[Vật lí 10] Bài tập

N

nguyenlan11a1bn291191

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật được ném lên với vận tốc ban đầu v0=21m/s có phương hợp với phương ngang 1 góc 60 độ .Cho g= 9,8m/s.
1) Viết phương trình quỹ đạo chuyển đọng của vật
2) Tính độ cao cực đại theo phương thẳng đứng và quỹ đạo cực đại theo phương nằm ngang mà vật đạt được
3) Khi vật ở độ cao h=15m thì vận tốc của vật bằng bao nhiêu và phương nằm ngang 1 góc bao nhiêu . Bỏ qua mọi sức cản của môi trường

Đây là một bài Lý cơ bản của phần cơ học lớp 10 . Câu 1, 2 thì chỉ cần lắp vào công thức là ra nhưng câu 3 thì liệu giải được bằng 2 cách:
Cách thứ nhất: Tính ra t ----> vận tốc theo phương Ox (vx) , Oy (vy) ---> v=? và góc lệch
Cách thứ hai: Giải bằng bảo toàn cơ năng .....---->???
Nhưng khi giải ra thì kết quả của cách thứ nhất ra lệch tới 3 độ so với cách thứ hai.Vậy thì giải theo cách thứ hai sẽ hay hơn cách thứ nhất ư???? Vì ko hề phải làm tròn số như cách 1 và kết quả rất đẹp ko hề có sai số.Vậy nên giải theo cách nào vì thông thường khi giải dạng bài này thì cũng ít khi dùng bảo toàn cơ năng ??????
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Nhưng cho em hỏi cái là em ko thạo việc viết công thức như bình phương chẳng hạn..... thì em ko post nổi bài giải
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Thôi vậy thê thì em sẽ cố gắng viết rồi giải thích cạnh vậy chứ em ko post nổi 1 bài giải đẹp đâu, mọi người chịu khó đọc vậy
 
L

levis

em vào thư viện flash levis vừa up lúc chiều, vào phần ném xiên, nhập số liệu vào ra kq ngay
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Cách 1:
Dựa vào phương trình quỹ đạo chuyển đọng của vật ta sẽ có pt khi y=15
-0,04xbình + 1,73x=15
-------> x1 = 12 và x2 = 31,25
x1=12 .....> t1=x1/( vo. cos a) =1,41s
x2=31,25----> t2= x2/ ( vo. cos a) =2.98s
Thời điểm t1: Vật đi lên chậm dần đều
Thời điểm t2: Vật đi xuống nhanh dần đều
Do tính đối xứng thì vận tốc ở 2 thời điểm này có độ lớn bằng nhau, phương khác nhau hợp với phương ngang góc bằng nhau.
Giải khi t1=1,14s ----> Vận tốc theo phương Ox (vx) vx=vo.cos a =10,5 m/s
Vận tốc theo phương Oy (vy): vy=vo.sin a- gt=7,01m/s
----------> v=Căn( vx bình + vy bình) =12,6m/s
Kí hiệu góc lệch cần tìm là b
tan b =vy/vx ----------> b =33 độ
làm theo cách này thì phải làm tròn số tất cả các bước nên kết quá sẽ sai số ????
 
D

dadaohochanh

Ah uh cái này là chuẩn cua rtụi anh rùi.Típ Típ.Cách 2 có vẻ ngắn hơn ha.
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Nếu sử dụng cách 2 thì sẽ ko cần làm tròn số 1 bước nào cả:
Bảo toàn cơ năng cho hai vị trí ban đầu và khi vật đạt độ cao 15m:
1/(2.m.vobình) = 1/(2.m.vbình )+ mgh
----------> vbình= vo bình - 2gh = căn 147
Mà lại có vx=vo . cos a =10,5
---------> cos b= vx/v= 10,5/căn 147 =căn3 / 2
---------------> b= 30 độ
Không cần xấp xỉ tẹo nào
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Nhưng sao em thấy khi thầy giáo giải bài dạng này thì chả nói cách làm bảo toàn ra cho chính xác ko cần xấp xỉ hàng loạt như cách 1 . Vậy nếu đi thi thì sẽ làm theo cách ...????? Em nghĩ giải bằng bảo toàn cũng đc đúng ko bởi vì đề cũng cho là bỏ qua mọi ma sát rồi
 
N

nguyenlan11a1bn291191

dadaohochanh said:
Ah uh cái này là chuẩn cua rtụi anh rùi.Típ Típ.Cách 2 có vẻ ngắn hơn ha.
Vậy anh có thể nói ra kinh nghiệm làm những bài này đc ko? Dạng bài chuyển động của vật bị ném????Hãy nói lại cho đàn em thử xem để học hỏi
 
S

soosdden

tốt nhất là làm tổng quát rồi đến bước cuối thì thay số 1 thể là hay nhất
làm như thế vừa lợi khi gặp bài tương tự vừa đỡ phải làm tròn
@nguyenlan : em tính từng bước thế kia vừa mất thời gian tính vừa sai số khi làm tròn vừa có nguy cơ tính nhầm kết quả
---> tốt nhất làm tổng quát bước cuối thì thay :D
 
L

levis

đúng rồi hầu như các bài vật lý đều giải tổng quát truớc, ko thay số dọc đường
 
N

nguyenlan11a1bn291191

Nhưng bài này khi thầy giáo chữa thì em mới biết là để cho phương trình cũng xấp xỉ kiểu đó thì mới ra x1 và x2 ra tròn theo nhưng các bước sau nếu ko tính thì làm tổng quat bài này sẽ ko đơn giản đâu vì dù sao cũng phải xấp xỉ ít nhất 1 lần. Vậy cách thứ 2 có an toàn hơn ko????
 
S

soosdden

mấy bài dạng thế này đều có bài tổng quát cả
chỉ cần em thành thạo mấy bài tổng quát thì khi làm sẽ như đọc trong đầu ra mà thôi :D
 
S

soosdden

cách thứ 2 dùng bảo toàn cơ năng là cách phổ biến hay dùng
tốt nhất là làm theo cách này :D
 
N

nguyenlan11a1bn291191

ơ nhưng khi đưa ra phương trình thì cũng phải tìm ra đựoc x1, x2 chứ sau đó mới ra được những cái sau .Cho dù các anh có làm tổng quát thì vẫn phải giải xấp xỉ theo pt quỹ đạo. Mà nếu là trắc nghiệm thì phải giải theo cách hai chứ nhỉ??? vì ngắn hơn và ko có sai số
 
S

soosdden

nguyenlan11a1bn291191 said:
ơ nhưng khi đưa ra phương trình thì cũng phải tìm ra đựoc x1, x2 chứ sau đó mới ra được những cái sau .Cho dù các anh có làm tổng quát thì vẫn phải giải xấp xỉ theo pt quỹ đạo. Mà nếu là trắc nghiệm thì phải giải theo cách hai chứ nhỉ??? vì ngắn hơn và ko có sai số
ờ ờ
đúng rồi
có ai ý kiến gì đâu nào ?
 
Top Bottom