[Vật lí 10]bài tập về vận tốc

T

tothuy96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập:
Ở một đoạn sông thẳng có vận tốc dòng chảy là v2 .Một người tử vị trí A bên bờ sông này muốn chèo thuyền sang vị trí B bên bờ sông kia .cho biết AC vuông góc với CB .AC=b ,CB=a ,v2 chảy theo hướng CB .hỏi độ lớn nhỏ nhất của thuyền so với nước mà người này chèo để tới đươc B và hướng đi của thuyền .
gọi v1 là vận tốc thuyền .
v2 là vận tốc nước
v3 là vận tốc bờ .
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

Ta có vận tốc của thuyền so với bờ = vận tốc của thuyền so với nước + vận tốc của nước so với bờ.

[TEX]\vec{v}_3 = \vec{v}_1 + \vec{v}_2[/TEX]

Vận tốc của dòng nước ta đã biết phương và độ lớn. Vận tốc của thuyền so với bờ có phương AC. Ta thấy vecto [TEX]\vec{v}_1[/TEX] ngắn nhất khi nó vuông góc với [TEX]\vec{v}_3[/TEX]. Có nghĩa là khi thuyền chuyển động theo hướng vuông góc AC thì vận tốc cần thiết là bé nhất.





Từ đó tính được ngay [TEX]v_1[/TEX] bằng lượng giác. Góc hợp bởi v1 và v2 chính là góc BAC đấy.
 
Top Bottom