[Vật lí 10] bài tập về VA CHẠM MỀM

L

lee_hyo_soo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, một vật có khối lượng m1= 2kg đang chuyển động với vận tốc v1= 3m/s đến va chạm với vật m2=3kg chuyển động với vận tốc v2=? . Sau khi va chạm hai vật chuyển động với vận tốc V=1,2m/s. Tính vận tốc của vật m2 trong các trường hợp sau:
a, 2 vật chuyển động cùng phương cùng chiều
b, 2 vật chuyển dộnh cùng phương ngược chiều
 
T

thaoteen21

vật lí 10

a)hai vật chuyển động cùng phương cùng chiều:
a1=$\dfrac{v-v1}{t}=\dfrac{-1,8}{t}$
a2=$\dfrac{v-v2}{t}=\dfrac{1,2-v2}{t}$
áp dụng đl 3 niuton:
$\dfrac{a1}{a2}=\dfrac{-m2}{m1}$
\Leftrightarrowv2=0 m/s
b)hai vật c đ cùng phương ngc chiều:
a1=$\dfrac{v-v1}{t}=\dfrac{-1,2-3}{t}=\dfrac{-4,2}{t}$
a2=$\dfrac{1,2-v2}{t}$
áp dụng đl 3 niuton:
$\dfrac{a1}{a2}=\dfrac{-m2}{m1}$
\Leftrightarrowv2=-1,6 m/s
hk pit co đúng hk nữa...
thân...
 
Last edited by a moderator:
H

happy.swan

Chọn trục cùng chiều chuyển động của vật $m_1$
Động lượng trước khi va chạm của hệ vật:
$\overrightarrow{p_{m_1}}+\overrightarrow{p_{m_2}} = \overrightarrow{p_t}$
Động lượng của hệ sau va chạm:
$\overrightarrow{p'_{m_1}}+\overrightarrow{p'_{m_2}} =\overrightarrow{p_s}$
Do hệ cô lập, áp dụng định luật bảo toàn động lượng của hệ cô lập có:
$\overrightarrow{p_t} = \overrightarrow{p_s}$
<=>$\overrightarrow{p_m1}+\overrightarrow{p_m2} =$\overrightarrow{p'_m1}+\overrightarrow{p'_m2}
<=>$m_1.\overrightarrow{v_1}+m-2 .\overrightarrow{v_2} = m_1. \overrightarrow{v'_1} +m_2.\overrightarrow{v'_2}$ (1)
a, Xét trường hợp hai vật chuyển động cùng chiều:
Chiếu lên trục với $ v_1, v_2$ mang dấu dương và thay số
Lập luận: hệ va chạm mềm => $ v_1 = v_2 =v$
b, Xét trường hợp hai vật chuyển động ngược chiều:
Chiếu lên trục với $v_1$ dương, $v_2$ âm
Lập luận như trên và thay số.
 
Top Bottom