[VẬT LÍ 10] bài tập về tính tương đối

T

thien_than_tinh_yeu_66

S

songtu009

Một chiếc canô đi từ A đến B xuôi dòng nước mất thời gian t, đi từ B trở về A ngược dòng nước mất thời gian t' . Nếu canô tắt máy và trôi theo dòng nước thì nó đi từ A đến B mất bao lâu ?
Gọi vận tốc cano là v, nước là u, AB = S
Ta có:
[TEX]v+u = \frac{S}{t}[/TEX]
[TEX]v-u = \frac{S}{t'}[/TEX]
Trừ hai vế.
[TEX]2u = S(\frac{1}{t} - \frac{1}{t'})[/TEX]
Mà [TEX]\frac{2u}{S} = \frac{2}{t_3}[/TEX]
Vậy [TEX]\frac{2}{t_3} = \frac{1}{t} - \frac{1}{t'}[/TEX]
 
Top Bottom