[Vật lí 10] Bài tập về sự dơi tự do của vật

P

proproandpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1))một vật được thả rơi tự do từ độ cao h, cho g=10m/s^2 trong giây cuối cùng vật rơi được 90m. tìm h
2)một vật được thả rơi tự do tại một nơi có độ cao h. trong giây cuối cùng vật rơi được quãng đường gấp đôi quãng đương vật rơi trong 1s trước đó tìm h
3)Từ 1 vách núi 1 người thả rơi 1 vật xuống vực sâu từ lúc thả đến lúc nghe tiếng hòn đá chạm đáy vực thì hết 6,5s cho g=10m/s^2 vận tốc âm truyền trong không khí là 360m/s tìm thời gian vật rơi và khoảng cách giữa vách núi với đá

Chú ý: [Vật lí 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Bài 1: Quãng đường vật đi được trong giây cuối:
[TEX]h_c = \frac{1}{2}gt^2[/TEX]
Quãng đường vật đi được trong giây kế cuối:
[TEX]h_k = \frac{1}{2}g(t-1)^2[/TEX]
Ta có : [TEX]h_c -h_k=90 \Rightarrow \frac{1}{2}g(t^2-(t-1)^2)=90[/TEX]
[TEX]t=9,5 (s)[/TEX]
Vậy [TEX]h=\frac{1}{2}gt^2=\frac{1}{2}.10.9,5^2=451,25(m)[/TEX]
Bài 2:Tương tự
Bài 3:
Tóm tắt :
[TEX]v_2= 360 (m/s);t=6,5(s)[/TEX]
Gọi [TEX]t_1,t_2[/TEX] lần lượt là thời gian rơi của viên đá và thời gian truyền âm.
Ta có : [TEX]t=t_1+t_2=6,5 (s)[/TEX]
Quãng đường viên đá rơi :[TEX]S_1 =\frac{1}{2}gt_1^2[/TEX]
Quãng đương âm truyền trong không khí :[TEX]S_2=v_2t_2[/TEX]
Mà [TEX]S_1=S_2 \Rightarrow \frac{1}{gt_1^2}=v_2t_2[/TEX]
[TEX]t_1= 6(s)[/SIZE][/FONT][FONT=Times New Roman][SIZE=3][/TEX]
[TEX][FONT=Times New Roman][SIZE=3] t_1=-78 (KT)[/SIZE][/FONT][/TEX]
Vậy thời gian rơi của viên đá là 6(s)
Quãng đường [TEX]S=\frac{1}{2}gt_1^2=\frac{1}{2}.10.6^2= 180 m[/TEX]
Thời gian truyền âm là 0,5(s)
 
Top Bottom