[Vật lí 10] bài tập về rơi tự do

M

mohu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ độ cao 20 m ném vật thẳng lên trên vs vận tốc ban đầu = 10 m/s, lấy g = 10 m/s^2

a/ xác định tgian đi lên, tgian đi xuống của vật
b/ chọn trục tọa độ hướng xuống, gốc tọa độ dứng ở vị trí ném. viết pt chuyển động của vật
c/ xác định vận tốc, quãng đg,, chiều chuyển động và vận tốc trug bình khi vật đi đc 1s, 2s, 3s

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan


a) khi đi lên vật sẽ chịu 1 gia tốc a=-g=-10 $m/s^2$
tại điểm cao nhất v=0
v=v0 - gt
t=1 s
vật lên tới điểm cao nhất trong 1s
h= 20 + $\dfrac{gt^2}{2}$=25 m
tại h vật sẽ rơi tự do
h=$\dfrac{gt_2^2}{2}$
\Rightarrow $t_2$=2,236 s
b) nếu chiều dương hướng lên cho y0 + v0t + $\dfrac{gt^2}{2}$=-h
nếu chiều dương hướng xuống cho y0 + v0t + $\dfrac{gt^2}{2}$=h
vậy phương trình sẽ là 20 + 10t + 5$t^2$=h
c) khi vật được 1s tức vật lên tới đỉnh
v=0 S=5 m
2s vật đang rơi xuống sau khi lên đỉnh
v=gt=10 *1=10 m/s
S=5 m
sau 2,236 s vật đã chạm đất
v=22,36 m/s
vật sau 3s vật lại nảy lên mặt đất
v= v0 -gt=22,36 - 10*(3-2,236)=14,72 m/s
lưu ý: vì làm tròn nên kết quả chỉ mang tính tương đối
 
L

ljnhchj_5v

a)- Thời gian đi lên:
Ta có: [TEX]v = v_o - g_lt[/TEX]
[TEX]t_l = \frac{-v_o}{-g}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t_l = \frac{-10}{10} = 1 (s)[/TEX]
- Quãng đường vật lên dc:
[TEX]S_{max} = \frac{-v_o^2}{-2g}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]S_{max} = \frac{-10^2}{-2.10} = 5(m) [/TEX]
\Rightarrow [TEX]h' = h + S_{max} = 20 + 5 = 25(m)[/TEX]
- Thời gian đi xuống:
[TEX]S = \frac{1}{2}gt_x^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_x = \sqrt{\frac{2S}{g}}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]t_x = \sqrt{\frac{2.25}{10}} = \sqrt{5}(s)[/TEX]
b) - Phương trình chuyển động đi lên:
[TEX]x_l = x_{ol} - v_ot + \frac{1}{2}gt^2 [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_l = -10t + 5t^2[/TEX] (0\leqt\leq1)
- Phương trình chuyển động đi xuống:
[TEX]x_x = x_{ox} + vt + \frac{1}{2}gt^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_x = -5 + 0.t + \frac{1}{2}.10.t^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x_x = -5 + 5t^2[/TEX] (t\geq1)
c)
- Dựa vào câu a, khi vật đi được 1 (s) vận tốc của vật là 0, quãng đường đi được là 5m
- Thay t = 2s và t = 3s vào pt mẫu: [TEX]v = v_o + gt[/TEX] để tìm vận tốc, và vào pt mẫu: [TEX]S = v_ot + \frac{1}{2}gt^2[/TEX] để tìm quãng đường
 
Top Bottom