[Vật lí 10] bài tập về mặt phẳng nghiêng

T

tony11b5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng l=10m, alpha=30 độ. Hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang bao lâu khi xuống hết mặt phẳng nghiên nhẵn bóng, biết hệ số ma sát trượt với mặt phẳng ngang là 0.1?
2) Từ vị trí đứng yên, một người đi xe đạp không đạp và để cho xe lăn xuống dốc, trong 2s đâu tiên xe đi được 10m, ma sát ko đáng kể, g=10m/s^2. Xác định góc nghiêng của dốc?
 
L

l94

1)Một vật trượt từ đỉnh mặt phẳng nghiêng l=10m, alpha=30 độ. Hỏi vật tiếp tục chuyển động trên mặt phẳng ngang bao lâu khi xuống hết mặt phẳng nghiên nhẵn bóng, biết hệ số ma sát trượt với mặt phẳng ngang là 0.1?
[tex]\vec{P}+\vec{N}=m\vec{a}[/tex]
[tex] Psin\alpha=ma \Leftrightarrow gsin\alpha=a \Rightarrow a[/tex]
[tex]v=\sqrt{2al}[/tex] (vận tốc tại chân MPN).
[tex] -F_{m}=ma' \Rightarrow a'[/tex]
[tex]t=\frac{-v}{a}[/tex]


2) Từ vị trí đứng yên, một người đi xe đạp không đạp và để cho xe lăn xuống dốc, trong 2s đâu tiên xe đi được 10m, ma sát ko đáng kể, g=10m/s^2. Xác định góc nghiêng của dốc?
[tex]S=0,5at^2 \Rightarrow a[/tex]
[tex]gsin\alpha=a \Rightarrow \alpha[/tex]
 
T

tony11b5

1) Quả cầu m=50g treo ở đầu A của sợi dây OA dài l=90cm. Quay quả cầu cho chuyển động tròn trong mặt phẳng đứng quanh tâm O. TÌm lực căng dây khi A ở vị trí thấp hơn O. OA hợp với phương thẳng đứng góc alpha= 60 độ và vận tốc quả cầu là 3m/s.
 
Q

quanghero100

1) Quả cầu m=50g treo ở đầu A của sợi dây OA dài l=90cm. Quay quả cầu cho chuyển động tròn trong mặt phẳng đứng quanh tâm O. TÌm lực căng dây khi A ở vị trí thấp hơn O. OA hợp với phương thẳng đứng góc alpha= 60 độ và vận tốc quả cầu là 3m/s.
bán kính quỹ đạo của quả cầu
r=OA.sin60=0,9.sin60=9căn(3)/20 (m)
lực hướng tâm của vật:
Fht=m.v^2/r=0,05.3^2/[9căn(3)/20]=căn(3)/3 (N)
mà Fht=T.sin60
=>T=Fht/sin60=căn(3)/(3.sin60)=2/3(N)
 
Top Bottom