Vật lí [Vật lí 10]bài tập về lực và vận tốc

T

torresss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Một viên đạn có khối lượng 50 g đang bay ngang với vận tốc không đổi 200 m/s
a.Viên đạn xuyên qua một tấm gỗ dày và chui sâu vào gỗ 4 cm.Xác định lực cản (trung bình) của gỗ
b.Trường hợp tấm gỗ đó chỉ dày 2 cm thì viên đạn chui qua tấm gỗ và bay ra ngoài.Xác định vận tốc của đạn bay ra khỏi tấm gỗ
Câu 2:Một viên đạn khối lượng 10 g bay ngang với vận tốc 300 m/s xuyên qua tấm gỗ dày 5 cm.Sau khi xuyên gỗ,đạn có vận tốc $v_2$=100m/s.Tính lực cản trung bình của tấm gỗ tác dụng lên viên đạn?
Giải chi tiết cho mình câu 1 phần b và câu 2 nhé
 
G

galaxy98adt



Đối với 2 bài này, bạn sử dụng công thức tính động năng để tính năng lượng của viên đạn. Sau đó áp dụng công thức $A = F.S$ để tính công cản của tấm gỗ. Cụ thể:
Câu 1:Một viên đạn có khối lượng 50 g đang bay ngang với vận tốc không đổi 200 m/s
a.Viên đạn xuyên qua một tấm gỗ dày và chui sâu vào gỗ 4 cm.Xác định lực cản (trung bình) của gỗ
b.Trường hợp tấm gỗ đó chỉ dày 2 cm thì viên đạn chui qua tấm gỗ và bay ra ngoài.Xác định vận tốc của đạn bay ra khỏi tấm gỗ
Đổi: 50 g = 0,05 kg, 4 cm = 0,04 m, 2 cm = 0,02 m.
Động năng của viên đạn là: $W_đ = \frac{1}{2}.m.v^2 = 1000 (J)$, đó chính là năng lượng của viên đạn.
Khi viên đạn dừng lại thì năng lượng của đạn đã bị cản lại hòa toàn \Rightarrow $A_c = 1000\ J$
\Rightarrow Độ lớn trung bình của lực cản là: $F_c = \frac{A_c}{S} = \frac{1000}{0,04} = 25000 (N)$
b)
Công cản có độ lớn là: $A_c = F_c.S = 25000.0,02 = 500 (J)$
\Rightarrow Năng lượng còn lại của viên đạn là: $W = W_đ - A_c = 1000 - 500 = 500 (J)$
\Rightarrow Vận tốc của viên đạn là: $v = \sqrt{\frac{2.W}{m}} = \sqrt{\frac{2.500}{0,05}} = 100\sqrt{2} (m/s)$


Câu 2:Một viên đạn khối lượng 10 g bay ngang với vận tốc 300 m/s xuyên qua tấm gỗ dày 5 cm.Sau khi xuyên gỗ,đạn có vận tốc $v_2$=100m/s.Tính lực cản trung bình của tấm gỗ tác dụng lên viên đạn?
Đổi: 10 g = 0,01 kg, 5 cm = 0,05 m.
Động năng của viên đạn là: $W_đ = \frac{1}{2}.m.v^2 = 450 (J)$, đó chính là năng lượng của viên đạn.
Sau khi xuyên qua tấm gỗ, năng lượng còn lại của viên đạn là: $W = \frac{1}{2}.m.v_2^2 = 50 (J)$
\Rightarrow Độ lớn của công cản là: $A_c = W_đ - W = 400 (J)$
\Rightarrow Độ lớn lực cản là: $F_c = \frac{A_c}{S} = \frac{400}{0,05} = 8000 (N)$
 
  • Like
Reactions: minhsssss

dora_quy

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
2
0
1
21
Bắc Ninh
Trung học Phổ thông Ngô Gia Tự
- ê anh j đó ơi, em hỏi xíu
cái bài 1 ý, phần lực cản em tưởng con nhân cos(180) mà
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
- ê anh j đó ơi, em hỏi xíu
cái bài 1 ý, phần lực cản em tưởng con nhân cos(180) mà
nhân cos 180 là để xét về dấu nữa, còn nếu chỉ xét về độ lớn thì không cần nhân cos 180 vẫn được
 
Top Bottom