[ Vật Lí 10 ] Bài tập về động lượng

C

caoquynh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai xe lăn nối với nhau bằng một lò xo được ép chặt bằng một sợi dây. Lúc đầu cả hai xe nằm yên . Khi đốt dây, lò xo bung ra, đẩy hai xe theo 2 hướng ngược nhau. Xe 1 có khối lượng 100g chuyển động được 18m thì dừng lại. Hỏi xe 2 có khối lượng 300g đi được quãng đường bằng bao nhiêu ? Biết hệ số ma sát lăn giữa 2 xe và mặt đất đều bằng [TEX]\mu[/TEX] :-SS
Các bạn giải giúp mình bài này nha...mình cảm ơn nhiều :)
 
M

mrbap_97

Lúc chưa đứt dây, động lượng của hệ bằng p=0.
Khi vừa mới đứt dây, lực đàn hồi tác dụng lên cả hai xe làm chúng thu gia tốc nhưng khi rời nhau chúng chịu tác dụng bởi lực ma sát nên dừng lại.
Gia tốc sau khi rời nhau: [TEX]a=-\mu g[/TEX]
Vận tốc của xe 1 ngay sau khi va chạm:
[TEX] -v_1^2=-2s\mu g \Rightarrow v_1=\sqrt{2s\mu g}[/TEX]
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
[TEX]\vec {p_1}+\vec{p_2}=\vec {0}[/TEX]
Do hai xe chuyển động trên đường thẳng nên suy ra:
[TEX]p_1=p_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m_1v_1=m_2v_2 \Rightarrow v_2=\frac{m_1v_1}{m_2}[/TEX]
Quãng đường xe 2 đi được:
[TEX]s=\frac{-v_2^2}{2a}=\frac{-(\frac{m_1\sqrt{2s\mu g}}{m_2})_^2}{-\mu g}[/TEX]
 
Top Bottom