[ vật lí 10]Bài tập về định luật Niu tơn khó

A

anhhong09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Hai chiếc xe lăn có thể chuyển động trên đường nằm ngang, đầu của xe A gắn một lò xo nhẹ. Đặt hai xe sát vào nhau để lò xo bị nén rồi sau đó buông tay thì thấy hai xe chuyển động ngược chiều nhau. Quãng đường xe A đi được gấp 4 lần quãng đường xe B đi được (tính từ lúc thả đến lúc dừng lại). Cho rằng lực cản tỉ lệ với khối lượng của xe. Xác định tỉ số khối lượng của xe A và xe B ?> ĐS:0.5

3.Một vật có khối lượng m1 = 2kg đang chuyển động về phía trước với vận tốc
v01 =2 (m /s ) va chạm với vật m2= 1( kg) đang đứng yên. Ngay sau khi va chạm vật thứ nhất bị bật ngược trở lại với vận tốc 0,5 m s . Vật thứ hai chuyển động với vận tốc v2 có giá trị bằng bao nhiêu ?
 
Last edited by a moderator:
S

saodo_3

2. Xét trong khoảng thời gian ngắn sau khi buông tay, khi đó bỏ qua ảnh hưởng của lực cản, ta xem như hệ này kín.

Giả sử khối lượng xe A gấp n lần xe B, thì vận tốc đầu của xe B sẽ gấp n lần xe A. (Viết pt bảo toàn động lượng).

Công của lực cản làm giảm động năng của các xe:

[TEX]A = F.S = \frac{mv^2}{2} - 0[/TEX]

Với xe B.

[TEX]mg.k.S = \frac{m(nv)^2}{2} \Leftrightarrow g.K.S = \frac{n^2v^2}{2}[/TEX] (1)

Với k là hệ số tỉ lê của trọng lượng và lực cản.

Với xe A.

[TEX](n.m)g.4.S = \frac{(n.m).v^2}{2} \Leftrightarrow g.K.4.S = \frac{v^2}{2}[/TEX] (2)

Từ 1 và 2 suy ra hệ số tỷ lệ.

Bài 3 em dùng công thức va chạm.
 
Top Bottom