[Vật lí 10] Bài tập về định luật newton

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 Một ôtô không chở hàng có khối lượng 2 tấn, khởi hành với gia tốc 0,36m/s2. Khi ôtô chở hàng thì khởi hành với gia tốc 0,18m/s2. Biết rằng hợp lực tác dụng vào ôtô trong hai trường hợp đều bằng nhau. Tính khối lượng của hàng hoá trên xe.

bài 2:một vật có khối lượng 25kg bắt đầu chuyển động nhanh dần đều ,nó đi được 1,2m trong 4s.
a)tính lực kéo,biết lực cản là 0,04N
b)sau quãng đường ấy lực kéo phải bằng bao nhiêu để vật có thể chuyển động thẳng đều


các bạn giảng kĩ giúp mình luôn nếu có thể mình yếu lý lắm.cảm ơn nhiều

Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài 1:
Gọi F là độ lớn của hợp lực trong 2 hợp lực, M là khối lượng của ôtô, m là khối lượng của hàng hóa.
Khi xe không chở hàng: [TEX]F = Ma_1 (1)[/TEX]
Khi xe chở hàng : [TEX]F = (M + m)a_2 (2)[/TEX]
Từ [TEX](1)(2)[/TEX] \Rightarrow[TEX] Ma_1 = (M + m)a_2[/TEX]

\Rightarrow Khối lượng hàng: [TEX]m = \frac{M(a_1 - a_2)}{a_2} = \frac{2.(0,36 - 0,18)}{0,18} = 2[/TEX] (tấn).


Bài 2:
a) Từ công thức [TEX]s = \frac{1}{2}at^2[/TEX] \Rightarrow Gia tốc: [TEX]a = \frac{2s}{t^2} = \frac{2.1,2}{4^2} = 0,15 m/s^2.[/TEX]
Theo định luật II Niutơn thì [TEX]F_k - F_c = ma \Rightarrow F_k = ma + F_c [/TEX]
Thay số: [TEX]F_k = 25.0,15 + 0,04 = 3,79 (N).[/TEX]
b) Để vật chuyển động thẳng đều thì [TEX]F_k = F_c = 0,04 (N).[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom