Vật lí [Vật lí 10]bài tập về công

G

galaxy98adt

Một ô tô tăng tốc trong hai trường hợp:từ 10km/h lên 20 km/h và từ 50 km/h lên 60 km/h.So sánh xem công của hai trường hợp có bằng nhau không?tại sao?
Ta có: $A = F.S$
\Leftrightarrow $A = m.a.\frac{v^2 - v_0^2}{2.a}$
\Leftrightarrow $A = m.\frac{v^2 - v_0^2}{2}$

+) Khi tăng tốc từ $10\ km/h \left( \frac{25}{9}\ m/s \right)$ lên $20\ km/h \left( \frac{50}{9}\ m/s \right)$:
$A_1 = m.\frac{v^2 - v_0^2}{2} = m.\frac{\left( \frac{50}{9} \right)^2 - \left( \frac{25}{9} \right)^2}{2} = \frac{625}{54}.m \approx 11,57.m\ (J)$

+) Khi tăng tốc từ $50\ km/h \left( \frac{125}{9}\ m/s \right)$ lên $60\ km/h \left( \frac{50}{3}\ m/s \right)$:
$A_2 = m.\frac{v^2 - v_0^2}{2} = m.\frac{\left( \frac{50}{3} \right)^2 - \left( \frac{125}{9} \right)^2}{2} = \frac{6875}{162}.m \approx 42,44.m\ (J)$

Từ 2 kết quả trên, ta có: Công của hai trường hợp KHÔNG bằng nhau, cụ thể: Khi tăng tốc từ 50 km/h lên 60 km/h sẽ tốn công hơn khi tăng tốc từ 10 km/h lên 20 km/h.
 
Top Bottom