[Vật lí 10] bài tập về con lắc

H

hoangphihong378

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một con lắc đơn có l=0.5m, m= 0.2kg. Kéo quả nặng ra khỏi vị trí cân bằng 1 goc anfa= 45 độ rồi buông nhẹ.
a) tính vận tốc quả nặng khi qua vị trí cân bằng và khi có góc lệch ần= 30 độ.
b) tính lực căng dây ở vị trí có góc lệch 30 độ và các lực căng dây lớn nhất, nhỏ nhất. Lấy g=10m/s2.
 
Q

quanghero100

Vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (lực thế) nên cơ năng được bảo toàn
Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
Cơ năng của vật khi ở vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc [TEX]60^0[/TEX] là:
[TEX]W_1=mgl(1-cos45^0)=0,2.10.0,5(1-cos45^0)=\frac{2-sqrt{2}}{2} (J)[/TEX]
Cơ năng của vật khi ở vị trí cân bằng:
[TEX]W_2=W_{d2}=\frac{mv_2^2}{2}=\frac{0,2v_2^2}{2}=0,1v_2^2 (J)[/TEX]
Vì cơ năng được bảo toàn nên ta có:
[TEX]W_2=W_1 \Leftrightarrow 0,1v_2^2=\frac{2-sqrt{2}}{2} \Leftrightarrow v_2 \approx 1,7 (m/s)[/TEX]
Cơ năng của vật tại vị trí dây treo hợp với trục thẳng đứng một góc [TEX]30^0[/TEX] độ là:
[TEX]W_3=W_{t3}+W_{d3}=mgl(1-cos30^0) + \frac{mv_3^2}{2}\\ = 0,2.10.0,5(1-cos30^0) + \frac{0,2.v_3^2}{2}=\frac{2-sqrt{3}}{2} + 0,1v_3^2 (J)[/TEX]
Ta có:
[TEX]W_3=W_1 \Leftrightarrow \frac{2-sqrt{3}}{2} + 0,1v_3^2=\frac{2-sqrt{2}}{2} \Leftrightarrow v_3 \approx 1,26 (m/s)[/TEX]
b/ Lực căng dây tại vị trí dây treo hợp với phương thẳng đứng một góc [TEX]30^0[/TEX] là:
[TEX]T=P.cos30^0=mgcos30^0=0,2.10.cos30^0=sqrt{3} (N)[/TEX]
Ta có:
[TEX]T=P.cos\alpha[/TEX]
Mà [TEX]0^0 \leq \alpha \leq 45^0 \Leftrightarrow \frac{sqrt{2}}{2} \leq cos\alpha \leq 1[/TEX]
Do đó:
[TEX]sqrt{2} \leq T \leq 2[/TEX]
Vậy [TEX]T_{min}=sqrt{2} (N); T_{max}=2 (N)[/TEX]
 
Top Bottom