(Vật lí 10) Bài tập về chuyển động

B

baochau15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt 1 cái phao. Do không phát hiện kịp, thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30' nữa thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5km. Tìm vận tốc của dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước là không đổi
2. Lúc 6h20' hai bạn chở nhau đi học với vận tốc v1=12km/h. Sau khi đi được 10' 1 bạn chợt nhớ mình bỏ quên bút ở nhà nên quay lại và đuổi theo với vận tốc như cũ. trong lúc đó bạn thứ 2 tiếp tục đi bộ đến trường với vận tốc v2=6km/h và 2 bạn gặp nhau ở trường
a) Hai bạn đến trường lúc mấy giờ? Đúng giờ hay trễ học?
b) Tính QĐ từ nhà đến trường
c) Để đến nơi đúng giờ học, bạn quay về = xe đạp phải đi với vận tốc bn? Hai bạn gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách trường bao xa?
6. Hằng ngày ô tô 1 xuất phát từ A lúc 6h đi về B, ô tô 2 xuất phát từ B về A lúc 7h và 2 xe gặp nhau lúc 9h. Một hôm, ô tô 1 xuất phát từ A lúc 8h, còn ô tô thứ 2 vẫn khởi hành lúc 7h nên 2 xe gặp nhau lúc 9h48'. Hỏi hằng ngày ô tô đến B và ô tô 2 đén A lúc mấy giờ? Cho vận tốc của mỗi xe không đổi
 
G

galaxy98adt

1. Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt 1 cái phao. Do không phát hiện kịp, thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30' nữa thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5km. Tìm vận tốc của dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước là không đổi
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=419409
Bạn tham khảo bài 2!!


2. Lúc 6h20' hai bạn chở nhau đi học với vận tốc v1=12km/h. Sau khi đi được 10' 1 bạn chợt nhớ mình bỏ quên bút ở nhà nên quay lại và đuổi theo với vận tốc như cũ. trong lúc đó bạn thứ 2 tiếp tục đi bộ đến trường với vận tốc v2=6km/h và 2 bạn gặp nhau ở trường
a) Hai bạn đến trường lúc mấy giờ? Đúng giờ hay trễ học?
b) Tính QĐ từ nhà đến trường
c) Để đến nơi đúng giờ học, bạn quay về = xe đạp phải đi với vận tốc bn? Hai bạn gặp nhau lúc mấy giờ? Nơi gặp nhau cách trường bao xa?
Đổi: $10' = \frac{1}{6}h$
Gọi độ dài quãng đường là $S$
Thời gian bạn đi bộ đi là: $t_b = \frac{1}{6} + \frac{S - 12 * \frac{1}{6}}{6} = \frac{1}{6} + \frac{S - 2}{6} = \frac{S - 1}{6} (h)$
Thời gian bạn đi xe đạp đi là:
$t_{xđ} = 2 * \frac{1}{6} + \frac{S}{12} = \frac{S + 4}{12} (h)$
Theo giả thiết:
$\frac{S - 1}{6} = \frac{S + 4}{12}$
<=> $S = 6 (km)$
Vậy quãng đường từ nhà đến trường dài 6km.
Thời gian 2 bạn đi là: $t_b = \frac{S - 1}{6} = \frac{5}{6} (h) = 50'$
=> 2 bạn đến trễ 10' với giờ học là 7h.
c)
Gọi vận tốc sau của bạn đi xe là v.
Để 2 bạn không bị muộn học thì thời gian tối đa để 2 bạn đi là $40' = \frac{2}{3}h$
Thời gian bạn đó đi xe quay về là $t = \frac{12 * \frac{1}{6}}{v} = \frac{2}{v} (h)$
=> Trong khoảng thời gian đấy thì bạn đi bộ đi được: $\Delta S = \frac{2}{v} * 6 = \frac{12}{v} (km)$
=> Ta có thể coi bạn đi xe bắt đầu đi từ nhà với vận tốc $v$, bạn đi bộ đi với vận tốc $6 km/h$, 2 bạn cách nhau $12 * \frac{1}{6} + \frac{12}{v} = \frac{2v +12}{v} (km)$
Gọi thời gian chuyển động của cả 2 bạn từ vị trí ta xét đến lúc gặp nhau là $t_1$.
2 bạn gặp nhau => $6 * t + \frac{2v +12}{v} = v * t$
<=> $\frac{6.v.t_1 + 2.v +12}{v} = v.t_1$
<=> $6.v.t_1 + 2.v +12 = v^2.t_1$
<=> $t_1 = \frac{2.v +12}{v.(v - 6)}$
Quãng đường còn lại mà 2 bạn phải đi kể từ lúc gặp nhau là: $S_2 = 6 - v.t_1$
=> Thời gian 2 bạn đi là: $t_2 = \frac{6 - v.t_1}{v} = \frac{6 - v.\frac{2.v +12}{v.(v - 6)}}{v} = \frac{6 - \frac{2.v +12}{(v - 6)}}{v} = \frac{4v - 48}{v.(v - 6)}$
Ta có: $t + t_1 + t_2 = \frac{1}{2}$
<=> $\frac{2}{v} + \frac{2.v +12}{v.(v - 6)} + \frac{4v - 48}{v.(v - 6)} = \frac{1}{2}$
<=> $\frac{2.v -12}{v.(v - 6)} + \frac{2.v +12}{v.(v - 6)} + \frac{4v - 48}{v.(v - 6)} = \frac{1}{2}$
<=> $\frac{8.v - 48}{v^2 - 6v} = \frac{1}{2}$
<=> $16.v - 96 = v^2 - 6v$
<=> $v = 16 (km/h) (t/m)$ hoặc $v = 6 (km/h) (L)$
Vậy để đi học đúng giờ thì bạn đi xe đạp cần đi với vận tốc $16 km/h$.
Lúc gặp nhau, 2 bạn còn cách trường $S_2 = 6 - v.t_1 = 6 - \frac{2.v +12}{(v - 6)} = 1,6 (km)$, thời gian 2 bạn đi đến trường kể từ khi gặp nhau là $t_2 = 0,1 h = 6'$
Vậy khi gặp nhau thì 2 bạn cách trường $1,6 km$ và gặp lúc $6h54'$


6. Hằng ngày ô tô 1 xuất phát từ A lúc 6h đi về B, ô tô 2 xuất phát từ B về A lúc 7h và 2 xe gặp nhau lúc 9h. Một hôm, ô tô 1 xuất phát từ A lúc 8h, còn ô tô thứ 2 vẫn khởi hành lúc 7h nên 2 xe gặp nhau lúc 9h48'. Hỏi hằng ngày ô tô đến B và ô tô 2 đén A lúc mấy giờ? Cho vận tốc của mỗi xe không đổi
Gọi vận tốc ô tô đi từ A là $v_A$, vận tốc ô tô đi từ B là $v_B$.
$9h48' = 9,8h$
Theo giả thiết:
$\left\{ \begin{array}{l} 3.v_A + 2.v_B = AB (1) \\ 1,8.v_A + 2,8.v_B = AB (2) \end{array} \right.$
Từ (1) và (2), ta có: $3.v_A + 2.v_B = 1,8.v_A + 2,8.v_B$
<=> $1,2.v_A = 0,8.v_B$
<=> $v_B = 1,5.v_A$, $v_A = \frac{2}{3}.v_B$
Thay vào (1), ta có: $\left\{ \begin{array}{l} 6.v_A = AB \\ 4.v_B = AB \end{array} \right.$
Vậy ô tô đi từ A mất 6h để đi hết quãng đường, ô tô đi từ B mất 4h để đi hết quãng đường.
Vậy hàng ngày ô tô đi từ A đến B lúc 12h, ô tô đi từ B đến A lúc 11h.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom