[Vật lí 10] bài tập về chuyển động

N

ngocthanhdn2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: 1 ô tô CĐthẳng với vận tốc 10m/s thì tắt máy.ô tô CĐsau 5s thì dừng lại. tính vân tốc sau khi đi được 9m kể từ lúc bắt đầu tắt máy
bài 2 : 1 vật được thả rơi tự do tại nơi có g=9.8m/s2.lập biểu thức QĐvật đi được trong n giây và trong giây thứ n

Chú ý: [Vật lí 10] + tiêu đề. Nhắc nhở lần 1!
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

bài 1: 1 ô tô CĐthẳng với vận tốc 10m/s thì tắt máy.ô tô CĐsau 5s thì dừng lại. tính vân tốc sau khi đi được 9m kể từ lúc bắt đầu tắt máy
bài 2 : 1 vật được thả rơi tự do tại nơi có g=9.8m/s2.lập biểu thức QĐvật đi được trong n giây và trong giây thứ n

Lược giải:

Bài 1:

- Chọn chiều dương là chiều chuyển động của xe sau khi tắt máy, gốc thời gian là lúc ô tô bắt đầu tắt máy.

- Vì sau 5s kể từ lúc tắt máy, ô tô dừng lại nên ta có gia tốc của ô tô là:

$a = \frac{v - v_o}{t} = \frac{0 - 10}{5} = -2 m/s^2$

- Vận tốc của ô tô sau khi đi được 9m kể từ lúc bắt đầu tắt máy:
[TEX]v_1 = sqrt{-2as_1} = \sqrt{-2.(-2).9} = 6m/s[/TEX]

Kết luận:...................................

Bài 2:

- Các ban tự chọn hệ quy chiếu nhé!

Như các bạn đã biết, công thức tính quãng đường của vật rơi tự do là:

$$s = \frac{1}{2}gt^2$$

* Như vậy nếu đi trong n(s) với gia tốc là 9,8 thì biểu thức tính quãng đường vật đi được trong n(s) là:
$$s_1 = \frac{1}{2}.9,8.n^2 = 4,9n^2 (m)$$

* Thứ hai, ccá bạn lưu ý cho mình là đối với bất kì chuyển động nào cũng thế, dù là cđ thẳng biến đổi đều hay cđ tròn,... thì:
quãng đường vật đi được trong s thứ n =quãng đường vật đi được trong n(s) - quãng đường vật đi được trong (n-1)(s) trước đó.

=>
Biểu thức tính quãng đường vật đi được trong giây thứ n là:

$$ s_2 = \frac{1}{2}.9,8.n^2 - \frac{1}{2}.9,8.(n-1)^2 = 4,9n^2 - 4,9(n-1)^2 = 9,8n - 4,9 (m)$$

Kết luận:.......................
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom