[Vật lí 10] Bài tập về chuyển động và công thức cộng vận tốc

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc tàu thuỷ chuyển động thẳng đều trên sông với vận tốc [tex]v_1=35km/h[/tex], gặp một đoàn xà lan dài 250m đi ngược chiều với vận tốc [tex]v_2=20km/h[/tex]. Trên bong tàu có 1 thuỷ thủ đi từ mũi đến lái với vận tốc [tex]v_35 km/h[tex].Hỏi người đó thấy đoàn xà lan qua mặt mình trong bao lâu? các bạn giải bài này thử kết quả ra bao nhiêu:)[/tex]
 
H

htdhtxd

hiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

Một chiếc tàu thuỷ chuyển động thẳng đều trên sông với vận tốc [tex]v_1=35km/h[/tex], gặp một đoàn xà lan dài 250m đi ngược chiều với vận tốc [tex]v_2=20km/h[/tex]. Trên bong tàu có 1 thuỷ thủ đi từ mũi đến lái với vận tốc [tex]v_35 km/h[tex].Hỏi người đó thấy đoàn xà lan qua mặt mình trong bao lâu? các bạn giải bài này thử kết quả ra bao nhiêu:)[/QUOTE] " Trên bong tàu có 1 thuỷ thủ đi từ mũi đến lái " cái này em nghĩ là đi ngược chiều so với chiều chuyển động của tàu" và vận tốc 35km/h là vận tốc của người so với tàu :D:D:D:D:D:D:D vận tốc của người so với đất liền là V= V1+V3 =35+35 = 70km/h vận tốc của xà lan so với người là V''' = V+V2 = 70+20 = 90Km/h => thời gian là t=250/90 = 25/9 ko biết đúng ko nhỉ :D:D :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS[/tex]
 
L

l94

Chưa đúng đâu em à. Suy nghĩ kĩ 1 chút. Bài này k đơn giản vậy đâu.
vận tốc [tex]v_3[/tex] được tính đối với tàu.Để tìm được yêu cầu đề ra ta cần tìm vận tốc tương đối của đoàn xà lan so với người.Quy ước kí hiệu 1,2,3,0 là tàu thuỷ,xà lan, thuỷ thủ, nước(hay đất liền)
theo đề [tex]v_{31}=v_3=5km/h, v_{10}=v_1=35km/h, v_20=v_2=20km/h[/tex].Chọn chiều dương là chuyều chuyển động của tàu thuỷ(vecto [tex]v_{10}[/tex].Ta có: [tex]v_{12}=v_{10}+v_{20}=55km/h[/tex]
[tex]v_{32}=v_{12}-v_{31}=50km/h[/tex]
thời gian cần tìm:[tex]t=\frac{l}{v_{32}}=18s[/tex]
 
N

nhokbim

" Trên bong tàu có 1 thuỷ thủ đi từ mũi đến lái " cái này em nghĩ là đi ngược chiều so với chiều chuyển động của tàu" và vận tốc 35km/h là vận tốc của người so với tàu
:D:D:D:D:D:D:D
vận tốc của người so với đất liền là
V= V1+V3 =35+35 = 70km/h
vận tốc của xà lan so với người là V''' = V+V2 = 70+20 = 90Km/h
=> thời gian là t=250/90 = 25/9
ko biết đúng ko nhỉ
:D:D
:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS


Thằng này óc lợn quá . Dễ mà không làm ra .
Người thủy thủ đi từ mũi tàu tới buồng lái \Rightarrow đi ngược chiều tàu \Rightarrow đi cùng chiều đoàn xà lan . Áp dụng hệ quy chiếu là đúng . Giải như bạn 194 ý
 
H

hoatraxanh24

Thằng này óc lợn quá . Dễ mà không làm ra .

Khi giải bài tập đâu nhất thiết lúc nào cũng đúng đâu bạn,người ta đã quan tâm đến bài tập đưa lên là tốt lắm rồi...

Một bài tập có thể giải theo nhiều cách do đó người ta chỉ đưa ra hướng giải thôi chứ đâu chắc là hướng giải đó luôn luôn đúng đâu.
Đây là diễn đàn để trao đổi kiền thức hoặc góp ý về học tập nên khi viết bài cần cân nhắc lời nói nha bạn.
 
H

hanhari_9630


Khi giải bài tập đâu nhất thiết lúc nào cũng đúng đâu bạn,người ta đã quan tâm đến bài tập đưa lên là tốt lắm rồi...

Một bài tập có thể giải theo nhiều cách do đó người ta chỉ đưa ra hướng giải thôi chứ đâu chắc là hướng giải đó luôn luôn đúng đâu.
Đây là diễn đàn để trao đổi kiền thức hoặc góp ý về học tập nên khi viết bài cần cân nhắc lời nói nha bạn.

Hoan ho anh!!!!!!!!!..........
Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau
 
Top Bottom