[Vật lí 10]Bài tập về chuyển động tròn

H

hellangel98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu $m_1 = 2 m_2$ nối với nhau bằng sợi dây dài l = 12 cm và có thể chuyển động không ma sát trên một trục nằm ngang qua tâm hai quả cầu. Cho hệ quay quanh một trục thẳng đứng. Biết hai quả cầu đứng yên không trượt trên trục ngang. Tính khoảng cách từ hai quả cầu đến trục quay
 
C

conech123

Hai quả cầu $m_1 = 2 m_2$ nối với nhau bằng sợi dây dài l = 12 cm và có thể chuyển động không ma sát trên một trục nằm ngang qua tâm hai quả cầu. Cho hệ quay quanh một trục thẳng đứng. Biết hai quả cầu đứng yên không trượt trên trục ngang. Tính khoảng cách từ hai quả cầu đến trục quay

Muốn hai quả cầu không bị trượt thì trục quay phải đi qua đường nối tâm hai quả cầu.

Giả sử vật tốc góc là [TEX]\omega[/TEX], khi đó lực quán tính tác dụng lên hai quả cầu lần lượt là [TEX]F_1 = m_1.r_1.\omega^2[/TEX]

[TEX]F_2 = m_2.r_2\omega^2[/TEX] r là khoảng cách từ tâm quả cầu tới trục quay.

Ta phải có [TEX]F_1 = F_2[/TEX]

Hơn nữa [TEX]r_1 + r_2 = l[/TEX]

Vậy tính được khoảng cách dễ dàng thôi.
 
Top Bottom