[Vật lí 10] Bài tập về chuyển động thẳng đều!

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hằng ngày, có một xe hơi đi từ nhà máy tới đón một kĩ sư tại một trạm chờ để đến nhà máy làm việc. Một hôm, người kĩ sư đến trạm chờ sớm hơn 1h nên anh ta đi bộ hướng về nhà máy. Dọc đường, anh ta gặp chiếc xe tới đón và cả hai tới nhà máy sớm hơn bình thường 10 phút. Coi các chuyển động là thẳng đều và có độ lớn vận tốc nhất định. Hãy tính thời gian mà người kĩ sư đó đã đi bộ tới trạm đến khi gặp xe.
 
L

ljnhchj_5v

- Gọi khoảng thời gian xe ôtô đến đón người kĩ sư ở trạm là t
\Rightarrow khoảng thời gian cả đi và về là 2t
- Gọi khoảng thời gian xe ôtô đến gặp người kĩ sư đi bộ là t'
\Rightarrow khoảng thời gian cả đi và về là 2t'
- Theo đề ta có: [TEX]2t = 2t' +10[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t' = t - 5[/TEX]
- Giả sử bình thường xe đến đón viên kĩ sư ở trạm là 7h
\Rightarrow hôm nay xe đến đón viên kĩ sư lúc 6h55
- Theo đề: viên kĩ sư đến trạm trước 1h, nghĩa là lúc 6h.
Vậy thời gian viên kĩ sư đi bộ tới lúc gặp xe là 55phút
 
V

vivi27597

- Gọi khoảng thời gian xe ôtô đến đón người kĩ sư ở trạm là t
\Rightarrow khoảng thời gian cả đi và về là 2t
- Gọi khoảng thời gian xe ôtô đến gặp người kĩ sư đi bộ là t'
\Rightarrow khoảng thời gian cả đi và về là 2t'
- Theo đề ta có: [TEX]2t = 2t' +10[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t' = t - 5[/TEX]
- Giả sử bình thường xe đến đón viên kĩ sư ở trạm là 7h
\Rightarrow hôm nay xe đến đón viên kĩ sư lúc 6h55
- Theo đề: viên kĩ sư đến trạm trước 1h, nghĩa là lúc 6h.
Vậy thời gian viên kĩ sư đi bộ tới lúc gặp xe là 55phút
Mình ko hiểu chỗ 2t = 2t'+10. "2t" là khoảng thời gian từ nhà máy đến trạm còn "2t'" là khoảng thời gian từ nhà máy đến điểm gặp nhau. Mình nghĩ phải cộng thêm thời gian của người đi bộ nữa mới đc 2t chứ.
 
L

ljnhchj_5v

- Thời gian oto từ nhà máy đến trạm đón lĩ sư (cả đi lẫ về) là 2t
- Bây giờ, kĩ sư đi bộ từ trạm đến nhà máy và gặp oto giữa đường đi nên thời gian sẽ giảm thành 2t' vì thế cả 2 ms đến nhà máy sớm hơn 10ph nên theo đề thì 2t' + 10 = 2t đó!!
Thân
 
Top Bottom