[Vật lí 10] Bài tập về chuyển động chất điểm

H

hoatraxanh24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô chuyển động trên một đường thẳng,lúc đầu xe chuyển động nhanh dần đều [TEX]v_0=0 m/s[/TEX],[TEX]a=5m/s^2[/TEX] trên quãng đường [TEX]S_1[/TEX].Sau đó xe chuyển động đều trên quãng đường [TEX]S_2[/TEX] với vận tốc [TEX]v[/TEX],rồi xe tắt máy và bắt đầu chuyển động chậm dần đều trên đoạn đường [TEX]S_3[/TEX] với gia tốc [TEX]5m/s^2[/TEX] cho đến khi dừng hẳn.Tổng thời gian xe đi được là 25(s),với vận tốc trung bình là 20(m/s)
a.Tính vận tốc [TEX]v[/TEX]
b.Tính [TEX]S_1,S_2,S_3[/TEX]
(Đề hơi dài nên chắc cũng dễ hiểu ,các bạn giúp mình nhé)
 
N

noinhobinhyen

[TEX]V_{tb} = \frac{S}{t} \Leftrightarrow 20=\frac{S}{25} \Leftrightarrow S =500 m[/TEX]
theo đề bài ta có :
[TEX]S_1 = S_3 = \frac{1}{2}at_1^2 = \frac{5}{2}t_1^2[/TEX]
[TEX]S_3 = vt_1 - \frac{1}{2}at_1^2 = at_1^2 - \frac{1}{2}at_1^2 = \frac{5}{2}t_1^2[/TEX]

[TEX]S_2 = vt_2 = a.t_1.t_2 = 5.t_1.t_2[/TEX]
ta có hệ sau :
[TEX]S_1 + S_2 +S_3 = 5t_1^2 + 5t_1.t_2 = S = 500[/TEX]
và [TEX]2t_1 + t_2 = 25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_1 = 4 ; t_2 = 21 [/TEX]

[TEX]v = at_1 = 5.4 = 20m/s[/TEX]
[TEX]S_1 = S_3 = 40 m[/TEX]
[TEX]S_2 = 20.21 = 420 m [/TEX]


1 bài lí đơn giản mà các cao thủ box lí bó tay suốt mấy tuần vậy
 
P

pety_ngu

[TEX]V_{tb} = \frac{S}{t} \Leftrightarrow 20=\frac{S}{25} \Leftrightarrow S =500 m[/TEX]
theo đề bài ta có :
[TEX]S_1 = S_3 = \frac{1}{2}at_1^2 = \frac{5}{2}t_1^2[/TEX]


[TEX]S_2 = vt_2 = a.t_1.t_2 = 5.t_1.t_2[/TEX]
ta có hệ sau :
[TEX]S_1 + S_2 +S_3 = 5t_1^2 + 5t_1.t_2 = S = 500[/TEX]
và [TEX]2t_1 + t_2 = 25[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_1 = 4 ; t_2 = 21 [/TEX]

[TEX]v = at_1 = 5.4 = 20m/s[/TEX]
[TEX]S_1 = S_3 = 40 m[/TEX]
[TEX]S_2 = 20.21 = 420 m [/TEX]
bạn làm sai đề rồi đề không cho $S_1=S_3$
bài này không biết có cho thiếu dữ liệu không mà minh @@ không giải ra @@

em hiểu rồi , mới vào lớp 10 nên mấy chỗ đó tư duy hơi bị chậm :)
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

???
bạn ko biết à .
[TEX]S_1 = v_0t + \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}at^2[/TEX] (vì [TEX]v_0 = 0[/TEX])

[TEX]S_3 = vt - \frac{1}{2}at^2 = (v_0 + at)t - \frac{1}{2}at^2 = at^2 - \frac{1}{2}at^2 = \frac{1}{2}at^2 = S_1[/TEX]

chuẩn mà

Đúng ko nào anh em , nhấn đúng hộ phát :D:D

mà cái này là phải tự thừa nhận rồi. Vì là quãng đường 1 thì đi nhânh dần đều với vận tốc ban đầu = 0 và gia tốc = 5m/s^2 , đi đến vận tốc v.

Quãng đường 3 đi với vận tốc v chậm dần đều cũng với gia tốc 5m/s^2 đến vận tốc = 0.

2 cái này là = nhau về quãng đường , sự thay đổi vận tốc cũng như nhau thôi chẳng qua là cái đường biểu thị vận tốc ngược nhau thôi.

có thể các bạn chưa hiểu
thắc mắc j thì pm mình


à , thôi để mình chứng minh [TEX]t_1 = t_ 3[/TEX] nữa nha.
ta có [TEX]v = at_1 = 5t_1[/TEX]

[TEX]v_3 = v- at_3 = 5t_1 - 5t_3 = 0 \Rightarrow t_1 = t_3[/TEX]

hiểu rồi thì nhấn đúng cho mình phát :)
 
Last edited by a moderator:
H

hoatraxanh24

Bài này theo như đáp án trong đề cương thì [TEX]v=25(m/s)[/TEX],bài này không thiếu dữ kiện đâu nha.Vẫn có thể giải ra được nhưng rắc rối lắm.
P/s: Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm.hihi...
 
Top Bottom