(Vật lí 10)Bài tập về chuyển động biến đổi đều

H

helpme_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều.Toa 1 đi qua trước mặt người ấy trong t giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao nhiêu lâu

2 Một xe máy chuyển động chậm dần đều lên dốc sau 3 s vận tốc của nó còn lại 10m/s và sau khi đi được đoạn đường dài 62,5 m thì nó dừng lại trên dốc . Thời gian xe máy đi từ lúc lên dốc đến lúc dừng lại là bao lâu

3 Một ô tô đang chuyển động thẳng đều với vận tốc vo thì tài xế tắt máy . Sau 10s ô tô đi được 150m. Kể từ lúc tắt máy đến lúc dừng hẳn ô tô đi được 200m. Tính vo

4 Một xe chuyển động chậm dần đều cho đến khi dừng lại . Quãng đường xe đi được trong giây đầu tiên gấp 19 lần quãng đường xe đi được trong giây cuối cùng. Quãng đường đi được trong cả 2 giai đoạn này là 100m . Tìm quãng đường ô tô đi được đến lúc dừng hẳn

5 Một xe chuyển động chậm dần đều : quãng đường xe đi được ttong 2 s đầu dài hơn quãng đường xe đi được trong 2 giây cuối là 36 m quãng đường giữa hai khoảng thời gian trên là 160 m .TÌm thời gian chuyển đọng chậm dần đều cho đến khi dừng lại
6 Một ô tô đang chuyển động với vận tốc 72km/h thì giảm đều tốc độ cho đến khi dừng lại . Biết răgnf sau quãng đường 50m ,vận tốc giảm đi 1 nửa . Quãng đường đi được từ lúc vận tốc còn 1 nửa cho đến khi dừng lại là bao nhiêu

Cần gấp nha tất cả mọi người
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

1 Một người đứng ở sân ga nhìn đoàn tàu chuyển bánh nhanh dần đều.Toa 1 đi qua trước mặt người ấy trong t giây. Hỏi toa thứ n đi qua trước mặt người ấy trong bao nhiêu lâu

[TEX]S_1 = \frac{1}{2}at^2[/TEX]
[TEX]S_n = \frac{1}{2}at_n^2 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{S_n}{S_1} = \frac{t_n^2}{t^2} = n[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t_n = \sqrt[]{n.t^2}[/TEX]

[TEX]S_{n-1} = \frac{1}{2}at_{n-1}^2 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{S_{n-1}}{S_1} = \frac{t_{n-1}^2}{t^2} = n-1[/TEX]
[TEX] \Rightarrow t_{n-1} = \sqrt[]{(n-1).t^2}[/TEX]

vậy thời gian toa thứ n đi qua người đó là : [TEX]t_n - t_{n-1} = t.(\sqrt[]{n} - \sqrt[]{n- 1})[/TEX]


Một xe máy chuyển động chậm dần đều lên dốc sau 3 s vận tốc của nó còn lại 10m/s và sau khi đi được đoạn đường dài 62,5 m thì nó dừng lại trên dốc . Thời gian xe máy đi từ lúc lên dốc đến lúc dừng lại là bao lâu


[TEX]v = v_0 + at \Rightarrow 10 = v_0 + 3a[/TEX] :p
[TEX]S = 62,5 = v_0.t + \frac{1}{2}at^2 (1) [/TEX]
khi S = 62,5 thì xe dừng lại nên khi đó
[TEX]v = 0 \Rightarrow t = \frac{-v_0}{a}[/TEX]
thay vào (1) ta có :
[TEX]v_0.\frac{-v_o}{a} + \frac{a}{2}.(\frac{-v_0}{a})^2 = 62,5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-v_0^2}{a} + \frac{v_0^2}{2a} = 62,5[/TEX] :D
từ :p :D ta có hệ phương trình ẩn v_0 và a.
giải hệ này ta có.
[TEX]v_0 = 25 \Rightarrow a = -5m/s^2[/TEX]
hoặc [TEX]v_0 = \frac{50}{3} \Rightarrow a = \frac{-20}{9}m/s^2[/TEX]
từ đó [TEX]t = \frac{-v_0}{a} = 5s ; 7,5 s[/TEX]
Đ/s : 5 s hoặc 7,5 s.

Một ô tô đang chuyển động thẳng đều với vận tốc vo thì tài xế tắt máy . Sau 10s ô tô đi được 150m. Kể từ lúc tắt máy đến lúc dừng hẳn ô tô đi được 200m. Tính vo
cũng làm như bài 2 thôi.
sau 10s quãng đường đi dc là:
[TEX]v_0t + \frac{a}{2}t^2 = 10v_0 + 50a = 150 \Rightarrow v_0 + 5a = 15[/TEX] :p

quãng đường đi dc từ khi tắt máy đến khi dừng là
[TEX]S = 200 = v_ot + \frac{at^2}{2}[/TEX] :)
[TEX]v= v_0 + at = 0 \Rightarrow t = \frac{-v_0}{a}[/TEX]
thay cái này vào :) ta có .....;)
Vậy từ :p;) ta có hệ ẩn v_0 và a.
giải ra là xong .
bài này giống bài 2 nên bạn tự thay vào nhá !!!

không lạm dụng icon
thân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom