[vật lí 10]bài tập về chất khí

V

verydp1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong xi lanh chứa 1 lượng khí xác định. Nếu thể tích giảm [TEX]\frac{1}{10}[/TEX], nhiệt độ tăng [TEX]16^o[/TEX]C thì áp suất tăng [TEX]\frac{2}{10}[/TEX]. Tính nhiệt độ ban đầu

2. Nếu áp suất của 1 lượng khí biến đổi 10 atm thì thể tích biến đổi 5l
Nếu áp suất biến đổi 7 atm thì thể tích biến đổi 3l
Tính áp suất và thể tích ban đầu, coi nhiệt độ là ko đổi
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Câu 1
Ta có [TEX]\frac {p_0.V_0}{T_0}= \frac {p_1.V_1}{T_1}[/TEX]

Mà [TEX]V_1=V_0-\frac {V_0}{10}=\frac {9V_0}{10}[/TEX]

[TEX]p_1=p_0 + \frac {2p_0}{10}=\frac {12p_0}{10}[/TEX]


[TEX]T_1=T_0 + 16[/TEX]


suy ra [TEX]T_0=200K[/TEX]:p:p:D
nhấn đúng hen :D
 
M

mydream_1997

Câu 2
Ta có [tex] p_1V_1=p_2V_2=(p_1 -10)(V_1+5) [/tex]
Lại có [tex] p_1V_1=p_3V_3=(p_1-7)(V_1+3) [/tex]
giải hệ suy ra [tex] p_1= 28 atm ; V_1=9 l [/tex]
nhấn đúng nhá :D :D
 
V

verydp1

Câu 2
Ta có [tex] p_1V_1=p_2V_2=(p_1 -10)(V_1+5) [/tex]
Lại có [tex] p_1V_1=p_3V_3=(p_1-7)(V_1+3) [/tex]
giải hệ suy ra [tex] p_1= 28 atm ; V_1=9 l [/tex]
nhấn đúng nhá :D :D

Mình ko hiểu lắm mong bạn giải thích thêm
sao p2 = p1 - 10 và v2 = v1 + 5
tương tự với cái bên dưới
thử lại kết quả thì mình thấy có vẻ ko đúng
Cảm ơn bạn đã giúp đỡ
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Mình ko hiểu lắm mong bạn giải thích thêm
sao p2 = p1 - 10 và v2 = v1 + 5
tương tự với cái bên dưới
thử lại kết quả thì mình thấy có vẻ ko đúng
Cảm ơn bạn đã giúp đỡ

À,bạn đơn giản là trong quá trình đẳng nhiệt thì áp suất vs thể tích tỉ lệ nghịch
Nên mình giả sử nếu p giảm 10 atm thì V tăng 5 l,nếu giảm áp suất 7atm thì V tăng 3 l
Là vậy đó


Cho bạn công thức ni nè ..Ns không thì khó hiểu quá hen :D:D:D
[TEX]p_1=\frac {\large\Delta p_2.\large\Delta p_3.(\large\Delta V_3-\large\Delta V_2)}{\large\Delta p_3 . \large\Delta V_2- \large\Delta p_2.\large\Delta V_3}[/TEX]
tương tự cho V :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom