[Vật lí 10] Bài tập về chất khí.........

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI:
Một ống thuỷ tinh hình trụ kín hai đầu có chiều dài l=1m, bên trong ống chứa một cột thuỷ ngân dài 20cm. khi ống nằm ngang cột thuỷ ngân ở chính giữa ống. Tính chiều dài của cột khí trong mỗi phần của ống trong mỗi trường hợp sau:
a) Dựng đứng ống thuỷ tinh
b)Ống thuỷ tinh nghiêng góc 30độ
( Biết lượng khí trong ống xác định không đổi, quá trình biến đổi coi là đẳng nhiệt)
 
H

happy.swan

Bài này gần giống ở Kiến thức cơ bản nâng cao Vật Lý.

Khi ống nằm ngang, cột khí trong ống có thể tích $V_o=Sl_o$ (S: Tiết diện ống)
a, cột không khí trong ống có thể tích
$V_1=Sl_1$
$p_1=p_o+l$
Áp dụng định luật Bôi-lo.

b, Thể tích cột khí trong ống: $V_2=Sl_2$
Áp suất: $p_2=p_o-l$
Áp dụng định luật Bôi-lo và thay số.
 
T

thaoteen21

tl

bạn phải viết rõ đề ra chứ
dạng này nhiều trường hợp
gọi l là chiều dài ống thủy tinh,lo là chiều dài cột thủy ngân ;l1,l2 là cái cần tìm
a) dựng ống thẳng đứng
TH miệng ống hướng lên trên....
cột kk trong ống có thể tích V1=S .l1 và p1=p0+l =750+1000=1750 mmHg
áp dụng ĐL bôi lơ mariot:
P1V1=PoVo\Rightarrow l1=$\dfrac{p0.lo}{p1}$=....
b)ống thủy tinh nghiêng 30 độ
* TH1: miệng ống thủy hướng lên trên
cột kk trong ống có thể tích
V2=S.l2 và p2=po+h=p0+l.sin 30=....
áp dụng ĐL bôi lơ mariot:p2V2=PoVo
\Rightarrow l2=$\dfrac{po}{p2}$.lo=....
*TH2:miệng ống hướng xuống dưới
cột kk trong ống có thể tích
v3=S.l3 và P3=Po-h=p0-l.sin 30=...
áp dụng ĐL bôi lơ mariot:p3V3=PoVo
\Rightarrow l3=$\dfrac{p0}{p3}$.lo=...
____________________________---
thank mjh phát..
 
Top Bottom