[Vật lí 10] Bài tập về chất khí

T

.tarzan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải hộ mình bài này cái :
Một xilanh được đậy bằng một pittong tiết diện [TEX]S = 100 cm^2[/TEX] chứa không khí ở nhiệt độ 27 độ C . Ban đầu pittong cách đáy xilanh một khoảng h = 50 cm . Pittong có thể truợt không ma sát dọc theo mặt trong của xilanh . Đặt lên pittong một vật có trọng lượng
P = 500 N thì pittong đi xuống 1 đoạn L = 10cm .Tính nhiệt độ của khí trong xilanh sau khi pittong dừng lại . Biết áp suất khí quyển [TEX]Po = 10^5 N/m^2[/TEX] ( bỏ qua khối lượng pittong .
 
C

cuongcnani3

bài này bạn ghj định luật Gay-luy xắc là giải được mà:
bạn tính ra được áp suất sau khi đặt la P=Po+mg/s rồi dùng công thức Po*S*H/T1=P*S*(H-L)/T2
mình cũng ko chắcddaauu tại mới học chất khí mà
 
T

.tarzan

Đó có phải là 1 trong 3 đẳng quá trình đâu mà áp dụng định luật được
 
H

hunter3d10

lúc đầu
thể tích khí là V1= S.h1=100.50=5000 cm^3
áp suất P1=Po=10^5 Pa
Phương trình P1.V1=n.R.T1 (1)
Lúc sau
thể tích khí là V2=S.h2=100.40=4000 cm^3
áp suất [TEX]P2=Po+\frac{P}{S}=10^5+\frac{500}{100.0,0001}=150000 Pa[/TEX]
Phương trình P2.V2=n.R.T2 (2)
--------
Lấy (2) chia (1)
[TEX]\frac{P1.V1}{P2.V2}=\frac{T1}{T2}[/TEX]
thay số vào tính T=360 độ K = 87 độ C
Ko cần quá bận tâm chỗ đơn vị V1 và V2 đâu bạn....chúng tự tỷ lệ với nhau
 
Top Bottom