[Vật lí 10] Bài tập về chất khí

H

harry94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: tính khối lượng không khí thoát ra khỏi một căn phòng có thể tích V= 60m^3 khi tăng nhiệt độ từ 280K đến 300K ở áp suát chuẩn. cho biết khối lượng riêng của không khí ở ĐKTC là 1,29kg/m^3

cho em cách làm đúng nhé :|:D:-SS
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Khối lượng riêng của không khí ở trạng thái I:
[TEX]\frac{\frac{m_1}{V_1}}{1,29} =\frac{T_{dktc}}{T_1} = \frac{273}{280}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_1 = 75,465(kg)[/TEX]


[TEX]\left{ \begin{P1=P}\\{V1=V=60m^3}\\{T1=280K} \\{m1= 75,465(kg)} \\{\mu_1 = \mu_{kk}}[/TEX]

[TEX]\left{ \begin{P2=P}\\{V2=V=60m^3}\\{T2=300K} \\{m2=??}\\{\mu_2 = \mu_{kk}} [/TEX]

[TEX]P_1.V_1= \frac{m_1}{\mu_1} . R .T_1[/TEX]

[TEX]P_2.V_2= \frac{m_2}{\mu_2} . R .T_2[/TEX]

[TEX]\frac{m_1}{m_2} . \frac{T_1}{T_2} = 1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_2 = \frac{m_1*T_1}{T_2} = 70,434(kg)[/TEX]

Khối lượng khí thoát ra:
[TEX]m = m_1 - m_2 = 5,031 (kg)[/TEX]

Lần này thì hết sai. :))
 
Last edited by a moderator:
H

harry94

bạn làm thế thì lại sai rùi 1,29 là KLR của không khí ở ĐKTC làm như trên là sai vì ta chưa biết KLR của KK ở những dk trên
 
A

albee_yu

đề bài: tính khối lượng không khí thoát ra khỏi một căn phòng có thể tích V= 60m^3 khi tăng nhiệt độ từ 280K đến 300K ở áp suát chuẩn. cho biết khối lượng riêng của không khí ở ĐKTC là 1,29kg/m^3

gọi [TEX]{V}_{0},{T}_{0}[/TEX] là thể tích và nhiệt độ khối khí ở ĐKTC 273K
[TEX]{V}_{1},{T}_{1}[/TEX] là ở 280K
[TEX]{V}_{2},{T}_{2}[/TEX] là ở 300K
[TEX]\frac{{V}_{0}}{{T}_{0}}=\frac{{V}_{1}}{{T}_{1}}[/TEX][TEX]=\frac{{V}_{2}}{{T}_{2}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] với [TEX]{V}_{1}=60{m}^{3}[/TEX] thì [TEX]{V}_{0}=58.5{m}^{3}[/TEX] ,[TEX]{V}_{2}=64.2857{m}^{3}[/TEX]
Bây giờ xét khi [TEX]{V}_{2}=60{m}^{3}[/TEX] thì [TEX]{V}_{1}=60.\frac{60}{64.2875}=56{m}^{3}[/TEX]; [TEX]{V}_{0}=60.\frac{58.5}{64.2875}=54.6{m}^{3}[/TEX]
=> khối lượng không khí thoát ra = [TEX](58,5-54,6).1,29=5,031kg[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
H

harry94

làm như các anh ở trên khó hiểu lắm phải làm như thế này nè
xét chất khí ở 2 trạng thái
(1) V1 = 60 m^3 => (2) V2 = ? m^3
p const p const
T1 = 280K T2 = 300 K
áp dụng PTTrangj thái của khí lí tưởng tính được V2 tính được thể tích kk thoát ra khỏi phòng là v2-v1
lại xét tiếp 2 trạng thái khác ở DKTC và (2) nhưng với lượng khí (V2-V1) tính được V lượng khí đó ở DKTC
nhân với d là ra KL
 
Top Bottom