[Vật lí 10]Bài tập về các định luật bảo toàn

G

gayal

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vận động viên nhảy cao trong một lần thi đấu đã vượt qua xà ở độ cao 1,95m. Người này có khối lượng m=72kg với vị trí trọng tâm của mình ở cách mặt đất 1m.
a, Khi người nhảy qua xà, trọng tâm của người cao hơn xà 10cm. Hỏi độ biến thiên thế năng của người trong quá trình nhảy bằng bao nhiêu?
b, Trong khi chạy lấy đà, VĐV đạt vận tốc [TEX]v_1=5,5m/s[/TEX] ở chân xà. Theo lí thuyết người đó có thể đạt tới độ cao nào
nếu coi rằng toàn bộ động năng ban đầu chuyển thành thế năng?
c,...
Đây là bài 4 - sgk NC 10 lý trang 185/186.

Có một vài vấn đề em chưa hiểu ở bài này:
ở câu b/ trong sgk giải như thế này: Nếu động năng chuyển hoàn toàn thành thế năng thì trọng tâm của người có thể tăng độ cao đến giá trị cực đại h_max với:
[TEX]mgh_{max}=\frac{mv_1^2}{2}[/TEX]

=> [TEX]h_{max} = 1,54m[/TEX]​
Người sẽ vượt qua xà với độ cao của trọng tâm ở cách mặt đất:
[TEX]H=h_{max}+h_1 = 2,54 m[/TEX]​

Tại sao động năng chuyển hoàn toàn thành thế năng thì trọng tâm của người có thể tăng độ cao đến giá trị cực đại h_max :confused:

Người sẽ vượt qua xà với độ cao của trọng tâm ở cách mặt đất <-- cái ý này em cũng chưa hiểu cho lắm.
Em mong mọi người giúp em những vấn đề trên ạ :)
@: ở bài này em không hiểu ở chỗ cụm từ "trọng tâm". Vì thế em chưa thể xác lập chính xác cho mình một cái hình vẽ, nếu có thể anh chị post hình bài này cho em tham khảo với nhé. Thân
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Một vận động viên nhảy cao trong một lần thi đấu đã vượt qua xà ở độ cao 1,95m. Người này có khối lượng m=72kg với vị trí trọng tâm của mình ở cách mặt đất 1m.
a, Khi người nhảy qua xà, trọng tâm của người cao hơn xà 10cm. Hỏi độ biến thiên thế năng của người trong quá trình nhảy bằng bao nhiêu?
b, Trong khi chạy lấy đà, VĐV đạt vận tốc [TEX]v_1=5,5m/s[/TEX] ở chân xà. Theo lí thuyết người đó có thể đạt tới độ cao nào
nếu coi rằng toàn bộ động năng ban đầu chuyển thành thế năng?
c,...
Đây là bài 4 - sgk NC 10 lý trang 185/186.

Có một vài vấn đề em chưa hiểu ở bài này:
ở câu b/ trong sgk giải như thế này: Nếu động năng chuyển hoàn toàn thành thế năng thì trọng tâm của người có thể tăng độ cao đến giá trị cực đại h_max với:
[TEX]mgh_{max}=\frac{mv_1^2}{2}[/TEX]

=> [TEX]h_{max} = 1,54m[/TEX]​
Người sẽ vượt qua xà với độ cao của trọng tâm ở cách mặt đất:
[TEX]H=h_{max}+h_1 = 2,54 m[/TEX]​

Tại sao động năng chuyển hoàn toàn thành thế năng thì trọng tâm của người có thể tăng độ cao đến giá trị cực đại h_max :confused:

Người sẽ vượt qua xà với độ cao của trọng tâm ở cách mặt đất <-- cái ý này em cũng chưa hiểu cho lắm.
Em mong mọi người giúp em những vấn đề trên ạ :)
@: ở bài này em không hiểu ở chỗ cụm từ "trọng tâm". Vì thế em chưa thể xác lập chính xác cho mình một cái hình vẽ, nếu có thể anh chị post hình bài này cho em tham khảo với nhé. Thân

Hiểu đơn giản, trọng tâm là điểm mà khối lượng của vật tập trung tại đó, do đó, trong các bài tập lớp 10, khi các bạn nói vật chuyển động thì các bạn phải ngần hiểu đó là trọng tâm chuyển động
Trọng tâm là 1 điểm, bạn chỉ cần vẽ 1 dấu chấm là đủ

Xét định luật bảo toàn năng lượng tại vị trí ban đầu và vị trí người ở độ cao cực đại thì toàn bộ động năng chuyển thành thế năng, và thế năng này làm trọng tâm người đạt độ cao h_max

Người sẽ vượt qua xà nếu trọng tâm của người cao hơn mức xà
 
H

huutrang93

em vẫn chưa thể hình dung ra cái hình :confused:, anh có thể post lên cho em không ạ
Hình đây bạn
untitled-62.jpg

Nói thật nhé, chẳng ai đi vẽ hình cho mấy bài tập dạng này cả
 
T

trunghoa_lemlinh

trọng tâm 9 là cái rún của con người á, (trọng tâm của 1 khối vật thể ) , mình nghĩ là zị
 
Top Bottom