[Vật lí 10] Bài tập về 2 chuyển động vuông góc

G

g.m.p

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 đường thẳng vuông góc tại O. chất điểm xp từ A cách O 200m cđ về O với V1=5m/s đi theo hướng Ox. Chất điểm xp từ O với V2 =3 m/s đi theo Oy. 2 cđ đồng thời. Xđ thời điểm khoảng cách 2 chất điểm nhỏ nhất, xđ kc đấy

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Hic, đang nhấm nháp li nước C, đã chua nhăn mặt rồi mà còn gặp bài chua hơn >"<

Bài này ta có thể giải một cách máy móc như sau:

Lập pt chuyển động của hai vật.

[TEX]x = 200 - v_1t[/TEX]

[TEX]y = v_2t[/TEX]

Khoảng cách hai vật theo thời gian: [TEX]d(t) = \sqrt[]{x^2+y^2}[/TEX]

Khoảng cách nhỏ nhất tức [TEX]d[/TEX] nhỏ nhất. Để đơn giản ta xét [TEX]d^2[/TEX] nhỏ nhất.

[TEX]d^2 = x^2 + y^2 = (200 - v_1t)^2 + (v_2t)^2[/TEX]

Tìm [TEX]t[/TEX] để [TEX]d^2[/TEX] min. Đây là toán bình thường thôi.
 
Top Bottom