[Vật lí 10] Bài tập vật lý

B

bandcrid

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xe A đang chuyển động với vận tốc 3.6 km/h đến đụng vào xe B đang đứng yên. Sau va chạm, xe A rọi(lùi) lại với vận tốc 0.1 m/s, còn xe B chạy với vận tốc 0.55 m/s. Biết khối lượng xe B = 200g. Tìm khối lượng xe A.
 
B

bandcrid

khối lượng xe B là 200kg hả

đề bài ko nói gì thì ta bỏ qua ma sát nha

xe B chuyển động với vận tốc $a_B = 0,55 \Rightarrow F=m_B.a_B=110 (N)$

theo định luật III Niu tơn thì xe A đã tác dụng 1 lực 110 N lên xe B thì xe B cũng tác dụng xe

A lực 110 N.

$\Rightarrow m_A.a_A=110 \Leftrightarrow m_A.0,1=110 \Leftrightarrow m_A=1100 kg = 1,1 tấn$

khối lượng xe B là 200g, mà chỗ $a_B = 0.55 bạn viết là vận tốc ko phải gia tốc.
 
H

hthtb22

Hệ kín gồm 2 xe
Chọn hệ quy chiếu gắn mặt đất; chiều dương trùng với chiều chuyện động của A trước khi va chạm
Áp dụng bảo toàn động lượng ta có:
$m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=m_1\vec{v_1'}+m_1\vec{v_2'}$
Về giá trị đại số
$m.1+0.2*0=m*0.1+0.2*0.55$
\Rightarrow $m=0.12$(kg)=120 g
 
B

bandcrid

Hệ kín gồm 2 xe
Chọn hệ quy chiếu gắn mặt đất; chiều dương trùng với chiều chuyện động của A trước khi va chạm
Áp dụng bảo toàn động lượng ta có:
$m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=m_1\vec{v_1'}+m_1\vec{v_2'}$
Về giá trị đại số
$m.1+0.2*0=m*0.1+0.2*0.55$
\Rightarrow $m=0.12$(kg)=120 g

T chưa học định luật bảo toàn động lượng nên bạn có thể giải = Định luật I-II-III Niu-tơn đc ko?
Cám ơn,
 
L

lovelybones311

1 xe A đang chuyển động với vận tốc 3.6 km/h đến đụng vào xe B đang đứng yên. Sau va chạm, xe A rọi(lùi) lại với vận tốc 0.1 m/s, còn xe B chạy với vận tốc 0.55 m/s. Biết khối lượng xe B = 200g. Tìm khối lượng xe A

Cách làm :
$v_A=1 m/s $
Theo định luật III Niu-tơn ta có :
vectơ$F_{AB} $= - vectơ $F_{BA}$
Hay :
vectơ$a_A .m_A$=-vectơ $a_B.m_B$
=>$\dfrac{0,1+1}{t}.m_A=\dfrac{0,55}{t}.m_B$
=>$m_A=100g$
 
Top Bottom