[Vật lí 10] bài tập vật lý về định luật bảo toàn

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hai vật nhỏ có khối lượng m1 và m2 chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc v1 = 3m/s, v2 = 10m/s tới va chạm vào nhau8 trên mặt ngang ko ma sát . sau va chạm cả 2 đều bị bật ngược trở lại với vận tốc có giá trị như nhau là 4m/s. biết m1 + m2 =6 kg. tính khối lượng 2 vật

bài 2: xét một tên lửa có khối lượng 1500kg trong đó phần khí nhiên liệu chiếm 500kg. ban đầu tên lửa đứng yên trên bệ phóng,sau đó khí nhiên liệu dc đốt cháy phụt ra sau với vận tốc 900m/s. tính vận tốc lao về phía trup71c của vỏ tên lửa giả sử rằng toàn bộ nhiên liệu dc phụt ra sau tại 1 thời điểm.

bài 3: 2 xe lăn nhỏ có khối lượng m1 =1kg và m2= 3kg chuyển động trên mặt phẳng ngang ngược chiều với nhau với các vận tốc tương ứng 2m/s và 5m/s. sau va chạm hai xe dính vào nhau và chuyển động với cùng vận tốc. tìm độ lớn và xác định chiềui của vận tốc này. bỏ qua mọi lực cản


i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

bài 1: hai vật nhỏ có khối lượng m1 và m2 chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc v1 = 3m/s, v2 = 10m/s tới va chạm vào nhau8 trên mặt ngang ko ma sát . sau va chạm cả 2 đều bị bật ngược trở lại với vận tốc có giá trị như nhau là 4m/s. biết m1 + m2 =6 kg. tính khối lượng 2 vật

Chon chiều dương là chiều chuyển động của vật m1 trước va chạm.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
[TEX] P_1 - P_2 = - P_1' + P_2'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1.v_1 - m_2.v_2 = - m_1.v_1' + m_2.v_2'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1.3 - (6-m_1).10 = -m_1.4 + (6-m_1).4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3m_1 - 60 + 10m_1 = -4m_1 + 24 - 4m_1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1 = 4kg[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m_2 = 2kg[/TEX]
 
J

junkjka_a1_pltn

bai 2
ta có: m1v1=(m1+m2)v
=> v=(m1v1)/(m1+m2)= (500*900)/1500-300 m/s
vậy vận tốc lao về phía trước cuả vỏ tên lửa là 300 m/s
 
S

sweethalloween

Chon chiều dương là chiều chuyển động của vật m1 trước va chạm.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
[TEX] P_1 - P_2 = - P_1' + P_2'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1.v_1 - m_2.v_2 = - m_1.v_1' + m_2.v_2'[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1.3 - (6-m_1).10 = -m_1.4 + (6-m_1).4[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3m_1 - 60 + 10m_1 = -4m_1 + 24 - 4m_1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow m_1 = 4kg[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m_2 = 2kg[/TEX]
Hình như bạn bị sai dấu :p phải là -10 k phải 10 nên đáp số ra khác
 
C

changngocngheoviyeuem

bài 1: hai vật nhỏ có khối lượng m1 và m2 chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc v1 = 3m/s, v2 = 1

Chọn: + hệ gồm vật m1 và m2 (hệ kín)
+ chiều (+) là chiều chuyển động ban đầu của vật m1
Áp dụng ĐLBT cho hệ trc và sau va chạm ta có:
m1.v1 - m2.v2 = (m2-m1).v
<=> 3m1 - 10m2 = (m2-m1).4
<=> 7m1 - 14m2 =0
<=> m1 -2m2 =0 (1)
Mặt khác theo đề ra: m1+m2=6 =>m1=6-m2
Thay m1=6-m2 vào (1) : 6 - m2 -2m2 =0
<=> -3m2 = -6
=> m2 =2 kg
=> m1 =6 -2= 4 kg
:D
 
H

hoangtocm

uh may ban oi giup minh dc khong
1/2con bo +1/4nua nua con bo +1/4 1/4con bo roi dap 1cai bop hoi con bo co chet khong? mẹo đấy suy nghĩ kĩ nha!!!!!!!!!!dễ điên lam day
 
Top Bottom