[Vật lí 10] Bài tập vật lý nhiệt - động lực học?

I

idlonely_duong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập vật lý nhiệt - động lực học?
1) tính nhiệt dung riêng của một kim loại từ các dữ liệu sau :
một thùng chứa làm bằng kim loại đó có khối lượng 3,6kg chứa 14kg nước . thả một miếng kim loại khối lượng 1,8kg ban đầu nhiệt độ ở 180oC vào nước . thùng chứa và nước có nhiệt độ ban đầu là 16oC và nhiệt độ cuối cùng của toàn hệ là 18oC.

2) một thỏi đồng có khối lượng 0,075kg được nung nóng trong lò tới nhiệt độ 320oC . sau đó thả thỏi đồng vào một bình thủy tinh chứa 0,22kg nước ở 12oC . TÌM nhiệt độ của thỏi đồng khi ban đầu có sự cân bằng nhiệt . cho nhiệt dung rieng của đồng là 0,092Cal/g.k , , 1,00Cal/g.k và NHIỆT DUNG HIỆU DỤNG (cho mình hỏi cái này là gì luôn) của bình là 45Cal/k

nhanh nhanh giùm mình nha

chú ý: không sử dụng chữ đỏ.
Đã sửa: songthuong_2535
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Bài 1:
Gọi [TEX]C_1[/TEX] là nhiệt dung riêng của kim loại; [TEX]C_2=4200 J/kg.K[/TEX] là nhiệt dung riêng của nước
Nhiệt lượng tỏa ra là:
[TEX]Q_{toa}=m_1.C_1.\large\Delta t_1=1,8.C_1.(180-18)=291,6C_1 (J)[/TEX]
Nhiệt lượng thu vào:
[TEX]Q_{thu}=m_2.C_1.\large\Delta t_2+m_3.C_2.\large\Delta t_2=3,6.C_1.(18-16)+14.4200.(18-16)=117600+7,2C_1 (J)[/TEX]
Ta có:
[TEX]Q_{thu}=Q_{toa} \Leftrightarrow 117600+7,2C_1=291,6C_1 \\ \Leftrightarrow C_1=413,5(J/kg.K[/TEX]
 
Top Bottom