[Vật lí 10] Bài tập vật lý lớp 10

T

thanghuyhoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một chiếc thang có chiều dài AB và đầu A tựa vào sàn nằm ngang, đầu B tựa vào tường thẳng đứng. Khối tâm C của thang cách đầu A 1/3l. Thang tạo với sàn nhà một góc alpha.
1. Chứng minh rằng thang không thể đứng cân bằng nếu không có ma sát
2. Gọi k là hệ số ma sát ở sàn và tường. Cho biết alpha=60 độ. Tính giá trị nhỏ nhất của k để thang đứng cân bằng.
3. k nhỏ nhất. Thang có trượt không nếu
a. Một người có trọng lượng bằng trong lượng của thang đứng ở điểm C.
b. Người ấy ở điểm D cách đầu A 21/3l
9925551de222bce9c1664d4af0e670f6_40998692.baikiemtra.bmp
 
H

hunter3d10

Câu 1:
nếu không có ma sát thì các lực tác dụng lên vật là
1.jpg

chọn trục quay tại A thì thanh sẽ bị quay và do ko có ma sát tạo lực nên thanh không được giữ lại
Câu 2:Ta thấy hệ số ma sát càng lớn thì thanh càng khó trượt...Xét hệ số k nhỏ nhất ta có các lực tác dụng vào vật là
2.jpg
 
A

anhtrangcotich

Câu 1: Không có ma sát không có nghĩa là không có phản lực.


picture.php


Để xét hệ có cân bằng hay không thông thường ta xét 2 loại cân bằng.

Cân bằng theo phương và cân bằng momen.

+ Theo phương: Phương ngang gồm các lực [TEX]N_2, F_1[/TEX]. Tổng các lực này phải bằng 0.
Phương thẳng đứng gồm các lực [TEX]N_1, F_2, P_1, P_2[/TEX]. Tổng các lực này cũng phải bằng 0.

+ Cân bằng momen: Nếu ta xem B là điểm tựa thì ta sẽ có tổng momen đối với trục quay qua B phải bằng 0. Hay:

[TEX]P_2.BDcos60 + P_1.BCcos60+F_1.ABsin60 = N_1.ABcos60[/TEX]

Nếu tất cả các điều trên thỏa mãn thì hệ sẽ cân bằng.
 
H

hunter3d10

ta có quan hệ giữa các lực
F1=N1.k
N2=F1=N1.k
F2=N2.k=N1.k^2

P=N1+F2=N1+N1.k^2=N1(1+k^2)
Vì vật căn bằng nên tổng momen cân bằng.Chọn trục quay tại A
P.(L\3).cos60=F2.L.cos60+N1.L.sin60.
thay vào và giảm ước
(1+k^2)=3k^2+3căn3k
giải ra tìm dc k

Câu3:
Khi có 1 người đứng ở vị trí trọng lực thì ta coi như trọng lượng thay ko còn là P mà là 2P.Thay vào tính thì ta thấy Fms ko đổi==> thanh sẽ không trượt
Sáng nay chưa giải xong ấn nhầm vào post bài giờ đi học về mới biết.....giờ post nốt.Nếu có ai giải rồi thì bài mình cứ coi là tham khảo cũng dc
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom