[Vật lí 10] Bài tập vật lí về định luật bảo toàn

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 2: xét một tên lửa có khối lượng 1500kg trong đó phần khí nhiên liệu chiếm 500kg. ban đầu tên lửa đứng yên trên bệ phóng,sau đó khí nhiên liệu dc đốt cháy phụt ra sau với vận tốc 900m/s. tính vận tốc lao về phía trup71c của vỏ tên lửa giả sử rằng toàn bộ nhiên liệu dc phụt ra sau tại 1 thời điểm.

bài 3: 2 xe lăn nhỏ có khối lượng m1 =1kg và m2= 3kg chuyển động trên mặt phẳng ngang ngược chiều với nhau với các vận tốc tương ứng 2m/s và 5m/s. sau va chạm hai xe dính vào nhau và chuyển động với cùng vận tốc. tìm độ lớn và xác định chiềui của vận tốc này. bỏ qua mọi lực cản

bài 1: hai viên bi có khối lượng m1 = 60g và m2 chuyển động ngược chiều nhau với vận tốc v1 =6m/s và v2 = 2m/s tới va chạm vào nhau trên mặt phẳng ngang ko ma sát. sau va chạm cả 2 đều bị vật ngược trở lại với vận tốc có độ lớn bằng nhau là 4m/s. tính khối lượng bi 2

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

1) giả sử chọn chiều của [TEX]{v}_{1}[/TEX] là chiều dương.
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho hệ 2 vật (hệ kín) ta có:
[TEX]{m}_{1}{v}_{1}-{m}_{2}{v}_{2}=-{m}_{1}{v}_{1'}+{m}_{2}{v}_{2'}[/TEX]
<=> 60.(6+4)=[TEX]{m}_{2}[/TEX](2+4)
<=> [TEX]{m}_{2}[/TEX]= 10 (g)
:D:D:D
3) tương tự bài 1.
V= (m1v1-m2v2):(m1+m2)=-3
=> Vận tốc của 2 vật sau va chạm có chiều ngược với chiều của v1 và có độ lớn là 3 m/s.
 
Last edited by a moderator:
V

vuotlensophan

Bài 2:
Coi cả tên lửa là một hệ vật.
Khối lượng vỏ tên lửa là: M= 1500-500= 1000(kg)
do lúc đầu tên lửa đứng yên nên áp dụng định luật bảo toàn động lượng ta có:
0= MV- mv
=> V= (mv): M= 450(m/s)
 
Top Bottom