[Vật lí 10] Bài tập Va chạm

M

mango24

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một viên bi có khối lượng m1 = 1kg đang chuyển động với vận tốc 8m/s và chạm với viên bi có khối lượng m2 a) Nếu trước va chạm cả hai viên bi cùng chuyển động trên một đường thẳng, sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3ms-1 thì viên bi 2 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là = 1,2kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s.
b) Nếu trước va chạm hai viên bi chuyển động theo phương vuông góc với nhau, sau va chạm viên bi 2 đứng yên thì viên bi 1 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: hoanganhthu1833
M

mango24

Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000N.
1. Tìm hệ số masat 1 trên đoạn đường AB.
2. Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng 30o so với mặt phẳng ngang. Hệ số masat trên mặt dốc là 2 = . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
3. Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn thế nào?
 
C

chickensaclo

Bài 1:
P= 2.10^10 (N)
-viết PT cân bằng lực.
Chiếu Oy: N=P=2.10^10(N)
Chiếu Ox: F - Fms = ma\LeftrightarrowF - [tex]\mu[/tex].N = ma
<=>4000-[tex]\mu[/tex] .2.10^10=2.10^10.a (1)
- S= (vận tốc sau bình - vận tốc đầu bình)/2a
<=> S=...(bạn tự tính nhé) (2)
Sau đó thay (1) vào (2) là tìm được hệ số ma sát thôi
(mấy bài còn lại tớ sẽ cố gắng post lên cho bạn sớm):D
 
Last edited by a moderator:
H

huutrang93

Một ô tô có khối lượng 2 tấn đang chuyển động trên đường thẳng nằm ngang AB dài 100m, khi qua A vận tốc ô tô là 10m/s và đến B vận tốc của ô tô là 20m/s. Biết độ lớn của lực kéo là 4000N.
1. Tìm hệ số masat 1 trên đoạn đường AB.
2. Đến B thì động cơ tắt máy và lên dốc BC dài 40m nghiêng 30o so với mặt phẳng ngang. Hệ số masat trên mặt dốc là 2 = . Hỏi xe có lên đến đỉnh dốc C không?
3. Nếu đến B với vận tốc trên, muốn xe lên dốc và dừng lại tại C thì phải tác dụng lên xe một lực có hướng và độ lớn thế nào?

a) Gia tốc của xe ô tô
[TEX]a_1=\frac{v^2-v_0^2}{2s}=1,5 (m/s^2)[/TEX]
Hệ số ma sát là
[TEX]F-\mu_1.m.g=ma_1 \Rightarrow \mu_1=\frac{4000-2000.1,5}{2000.10}=0,05[/TEX]
b) Ta phân tích vecto trọng lực P thành 2 thành phần: vuông góc và song song mặt phẳng nghiêng
[TEX]-mg.sin\alpha -\mu_2.m.g.cos\alpha =ma_2 \Rightarrow a_2=-g.sin \alpha-\mu_2.g.cos\alpha[/TEX]
Quãng đường xe đi được đến khi tắt máy
[TEX]s=\frac{v^0-v_0^2}{2a_2}=\frac{v_B^2}{2(g.sin \alpha+\mu_2.g.cos\alpha)}[/TEX]
c) Để xe lên đến đỉnh dốc, gia tốc của xe là
[TEX]a_3=\frac{v^2-v_0^2}{2s}=\frac{0-v_B^2}{2.BC}[/TEX]
a_3 lớn hơn a_2 nên phải tác dụng 1 lực F' cùng phương với phương chuyển động
[TEX]\Rightarrow F'-mg.sin\alpha -\mu_2.m.g.cos\alpha =ma_3 \Rightarrow F'[/TEX]
Bổ sung hệ số ma sát hộ mình
 
C

chickensaclo

1) Một viên bi có khối lượng m1 = 1kg đang chuyển động với vận tốc 8m/s và chạm với viên bi có khối lượng m2 a) Nếu trước va chạm cả hai viên bi cùng chuyển động trên một đường thẳng, sau va chạm viên bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc 3ms-1 thì viên bi 2 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là = 1,2kg đang chuyển động với vận tốc 5m/s.
b) Nếu trước va chạm hai viên bi chuyển động theo phương vuông góc với nhau, sau va chạm viên bi 2 đứng yên thì viên bi 1 chuyển động theo phương nào, với vận tốc là bao nhiêu?
Phần a) nói chung là bạn cần áp dụng định luật bảo toàn động lượng cho 2 trường hợp cùng chiều và ngược chiều của v2 so với v1
Còn phần b) thì bạn sử dung định luật bảo toàn động lượng như bình thường nhưng chú ý dấu vectơ, sau đó có thể chiếu lên 2 trục Ox và Oy đã chọn ở trên rồi sử dụng pitago là ra.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom