[vật lí 10] bài tập va chạm

T

thaihang99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một con lắc đơn dây treo dài 1,5 m gắn vật có khối lượng 1 kg, người ta kéo vật ra khỏi phương thẳng đứng sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc 60 độ rồi thả nhẹ, cho g = 10 m/s2.
a) Tính vận tốc cực đại vật đạt được
b) Trước khi vật đến vị trí cân bằng, đặt vật 2 có khối lượng 0,5 kg tại vị trí cân bằng.
+) Nếu va chạm mềm hãy xác định góc lệch cực đại mới
+) Nếu va chạm đàn hồi xuyên tâm hãy xác định góc lệch cực đại mới, tầm bay xa của vật 2, biết vị trí cân bằng nơi đặt vật 2 cách mặt đất 1 đoạn h = 10 m.
 
X

xuanthai96

a)Áp dụng bảo toàn cơ năng:
W1=W2
\Leftrightarrow (mv^2)/2=mgl(1-cos φ)
\Rightarrow v=√15 m/s
b)Áp dụng bảo toàn động lượng:
m1v=(m1+m2)V
\RightarrowV=10/√15 m/s
Sau đó dùng bảo toàn cơ năng để tìm β
Nếu là va chạm đàn hồi thì xem công thức để tìm v\Rightarrow góc.
 
Top Bottom