[Vật lí 10] Bài tập tổng hợp

X

xuni1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Từ A có độ cao AC=3.6m.Người ta thả rơi một vật ,cùng lúc đó từ B cách A một đoạn BC=3.6.Người ta ném một vật khác co vận tốc đầu Vo hợp với phương ngang 1 góc .Tìm góc đó và Vo để hai vật gặp nhau lúc đang chuyển động


Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Chọn Oxy với Ox có chiều dương ngược chiều chuyển động theo phương ngang của vật ở B; Oy có chiều dương hướng lên
Phương trình chuyển động của vật thả rơi ở A:
[TEX]y1=3,6-5t^2[/TEX]
Phương trình chuyển động theo các trục của vật ném ở B:
[TEX]x2=3,6-v0.cos\alpha.t[/TEX]
[TEX]y2=v0.sin\alpha.t-5.t^2[/TEX]
Để hai vật gặp nhau thì: x2=0 và y1=y2
Khi đó ta có:
[TEX]3,6-v0.cos\alpha.t=0 \Leftrightarrow v0.cos\alpha.t=3,6 \Leftrightarrow vo.t=\frac{3,6}{cos\alpha} (1)[/TEX]
[TEX]3,6-5t^2=v0.sin\alpha.t-5.t^2 \Leftrightarrow v0.sin\alpha.t=3,6 (2)[/TEX]
Thay (1) vào (2) ta được:
[TEX]\frac{sin\alpha}{cos\alpha}=3,6 \Leftrightarrow tan\alpha =3,6 \Rightarrow \alpha =74^028'[/TEX]
Từ (1) \Rightarrow vo.t=13,45 tiếp theo bạn tìm t từ đó suy ra vo nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom