[Vật lí 10] Bài tập tìm hợp lực

S

sokunz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho ba lực đồng quy, đồng phẳng, có độ lớn bằng nhau và từng đôi một làm thành góc 120 độ. nếu độ lớn của mỗi lực trên là F (N) thì hợp lực của chúng bằng bao nhiêu?

Yêu cầu bạn gi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Gọi O là điểm đặt của các vật
Đặt: OA=F1; OB=F2; OC=F3 ( tất cả đều là vec tơ)
theo giả thiết: độ lớn các vec tơ F1=F2=F3=F=>OA=OB=OC=>O là trọng tâm của tam giác ABC vậy vtOA+vtOB+vtOC=vt0 hay vtF1+vtF2+vtF3=vt0
cách khác:
ta có: vtF1+vtF2=vtF12
=> độ lớn F12=căn(F1^2+F2^2+2F1F2cos120)=căn(F^2)=F
mà vtF12 và vtF3 là hai vec tơ cùng giá ngược chiều nên tổng hợp lực của 3 lực trên bằng 0
hoặc thông qua hình vẽ dùng các phép tịnh tiến ta sẽ thấy các vectơ tạo thành một tam giác lực tức tổng hợp lực của chúng bằng 0
 
Top Bottom