[Vật lí 10] Bài tập sự rơi tự do

L

l4s.smiledonghae

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính quãng đường một vật rơi tự do rơi được từ giây thứ 3 đến giây thứ 8, lấy $g = 10 m/{s^2}$
2. Từ độ cao h = 20m ném 1 vật thẳng đứng hướng xuống. Với vận tốc đầu bằng bao nhiêu thì vật này tới mặt đất sớm hơn 1s so với khi rơi tự do, lấy $g = 10 m/{s^2}$
3. Các giọt nước rơi từ mái nhà xuống sau những khoảng thời gian bằng nhau. Khi giọt 1 chạm đất thì giọt 5 bắt đầu rơi, tìm khoảng cách giữa các giọt kế tiếp nhau, biết mái nhà cao 16m

p/s: giúp mình với mn ơi :khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_still_alive

bài 1.
trong 8 s thì [TEX]S1=\frac{1}{2}gt^2=320 m[/TEX]
trong 3s thì [TEX]S2=\frac{1}{2}gt`^2=45 m[/TEX]
vậy quãng đường đi dc từ giây thứ 3 đến thứ 8 là S1-S2=375m
 
I

i_am_still_alive

bài 2.
khi rơi tự do thì Vo=0
nên [TEX]S=20=\frac{1}{2}gt^2=\frac{1}{2}.10t^2[/TEX]
\Rightarrow t=2
khi ta tác dụng lực vào vật để rơi nhânh hơn 1 s thì vật sẽ chạm đất sau 2-1 = 1s.
lực đó là Vo.[TEX]S=20=Vo.t+\frac{1}{2}gt^2=Vo+\frac{1}{2}.10=Vo+5[/TEX]
\Rightarrow Vo=15 m/s
 
I

i_am_still_alive

bài 3.
ta xét các khoảng cách như sau 5 giọt là G1;G2;G3;G4;G5.
khi giọt G1 chạm đất thì giọt G5 bắt đầu rơi.
từ G1 --> G5 có các khoảng cách bằng nhau là:
G1-G2 ; G2-G3 ; G3-G4 ; G4-G5;
có 4 khoảng cách bằng nhau vậy khoảng cách giữa mỗi đoạn là 16:4=4m
 
A

alexandertuan


1/ quãng đường rơi trong 8s sẽ là S=g $\dfrac{t^2}{2}$=5*$8^2$=320 m ($S_1$)
trong 3s sẽ là 45m ($S_2$)
lấy $S_1$ - $S_2$ =275 m
2/ vật rơi tự do từ h=20 m thì thời gian rơi sẽ là t=$\sqrt{\dfrac{2h}{g}}$=2s
vậy xét vật bị ném xuống từ độ cao 20 m với vận tốc v0
h=v0 + gt
20=v0 + g(2-1)
\Rightarrow v0=10 m/s
3/ click tại đây
 
Top Bottom