[Vật lí 10] bài tập sự rơi tự do hay

S

suju_4everlove_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ nghỉ lên theo phương thẳng đứng với gia tốc a = 5m/[TEX]s^2[/TEX]. Sau khi khởi hành được 0,5s thì có 1 vật nhỏ rời khỏi trần thang máy xuống sàn. Biết
a, Thời gian vật rơi đến khi chạm sàn
b, Vị trí của vật tại thời điểm chạm sàn cách mặt đất bao nhiêu biết khi khởi hành thì sàn thang máy cách mặt đất. lấy g= 10m/[TEX]s^2[/TEX]( Khi thang máy chuyển động lên thì vật nhỏ cũng chuyển động theo, sau đó rơi xuống)
Giúp tớ với hỡi các nhân tài. TKS các bạn nhiều lắm
 
A

alexandertuan

1 thang máy bắt đầu chuyển động nhanh dần đều từ nghỉ lên theo phương thẳng đứng với gia tốc a = 5m/[TEX]s^2[/TEX]. Sau khi khởi hành được 0,5s thì có 1 vật nhỏ rời khỏi trần thang máy xuống sàn. Biết
a, Thời gian vật rơi đến khi chạm sàn
b, Vị trí của vật tại thời điểm chạm sàn cách mặt đất bao nhiêu biết khi khởi hành thì sàn thang máy cách mặt đất. lấy g= 10m/[TEX]s^2[/TEX]( Khi thang máy chuyển động lên thì vật nhỏ cũng chuyển động theo, sau đó rơi xuống)
Giúp tớ với hỡi các nhân tài. TKS các bạn nhiều lắm
mình làm vầy không biết có đúng không nữa có gì các bạn sửa giùm
vận tốc thang máy sau 0,5 s
v=v0 + at= 2,5 m/s
phương trình chuyển động
x=2,5t+ 2,5[tex] t^2[/tex]
của vật
h=[tex] \frac{gt^2}{2}[/tex]
x=h\Rightarrow t= 0,4 s
b) sau (0,4+0,5)=0,9 s thang máy đi được
x=x0 + v0t + [tex] \frac{at^2}{2}[/tex]
= [tex] \frac{at^2}{2}[/tex]=2,025 m
:confused::confused::confused:
 
T

thienxung759

@ Bài giải trên:

Hai phương trình em viết ở hai hệ quy chiếu khác nhau.


Anh chỉnh lại chút nhé.

- Xét trong hệ quy chiếu gắn với đất. Tại thời điểm vật bắt đầu rơi, vận tốc tức thời của buồng thang máy là[TEX]v = 2,5 m/s[/TEX], gia tốc là [TEX]a = 5 m/s[/TEX]

Vận tốc tức thời của vật nhỏ là [TEX]v' = 2,5 m/s[/TEX]. Gia tốc là [TEX]a' = -g[/TEX]

Phương trình của buồng thang máy: [TEX]y = y_0 + 2,5t + \frac{5t^2}{2}[/TEX]

Phương trình của vật nhỏ: [TEX]y' = y_0 + 2,5t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]

- Nếu bài này xét trong hệ quy chiếu gắn với thang máy thì pt của buồng thang máy là [TEX]y = y_0[/TEX]

Phương trình của vật nhỏ: [TEX]y = y_0 - \frac{(g+a)t^2}{2} [/TEX]


Mà cái đề bài này thế nào ấy chứ....không cho chiều cao thang máy thì tính toán sao được.
 
S

suju_4everlove_97

@ Bài giải trên:

Hai phương trình em viết ở hai hệ quy chiếu khác nhau.


Anh chỉnh lại chút nhé.

- Xét trong hệ quy chiếu gắn với đất. Tại thời điểm vật bắt đầu rơi, vận tốc tức thời của buồng thang máy là[TEX]v = 2,5 m/s[/TEX], gia tốc là [TEX]a = 5 m/s[/TEX]

Vận tốc tức thời của vật nhỏ là [TEX]v' = 2,5 m/s[/TEX]. Gia tốc là [TEX]a' = -g[/TEX]

Phương trình của buồng thang máy: [TEX]y = y_0 + 2,5t + \frac{5t^2}{2}[/TEX]

Phương trình của vật nhỏ: [TEX]y' = y_0 + 2,5t - \frac{gt^2}{2}[/TEX]

- Nếu bài này xét trong hệ quy chiếu gắn với thang máy thì pt của buồng thang máy là [TEX]y = y_0[/TEX]

Phương trình của vật nhỏ: [TEX]y = y_0 - \frac{(g+a)t^2}{2} [/TEX]


Mà cái đề bài này thế nào ấy chứ....không cho chiều cao thang máy thì tính toán sao được.
í em quên sàn cách trần thang máy 2,5m ạ.À cho em hỏi xét 2 hệ quy chiếu là 2 cách làm khác nhau ạ?Em ko hiểu cách làm này lắm. Làm ơn giải chi tiết giùm em với ạ. Mới học mà thầy bắt làm bài khó quá! Dù sao cũng cảm ơn 2 người đã giúp đỡ em
 
Last edited by a moderator:
T

thienxung759

Trong 2 hệ quy chiếu thì phương trình chuyển động khác nhau thôi nhưng je6t1 quả vẫn ra giống nhau.

Giải tiếp bài trên.

Khi vật rơi tới sàn thì [TEX]y - y' = 2,5[/TEX].

- Với hệ quy chiếu gắn với đất:

[TEX]y - y' = \frac{(5+g)t^2}{2}[/TEX]

- Với hệ quy chiếu gắn với thang máy:

[TEX]y - y' = ?[/TEX]

Đấy, giống hệt như trên.


Thực ra muốn giải một bài chuyển động bất kì đều phải chọn một hệ quy chiếu. Thông thường người ta chọn hệ quy chiếu gắn với đất (trường hợp 1).

Sau khi chọn hệ quy chiếu xong, để viết được phương trình chuyển động thì phải tính được vận tốc, gia tốc của vật so với hệ quy chiếu. Và tính được vị trí của vật so với gốc của hệ quy chiếu.

Với hệ quy chiếu gắn với đất (gốc tọa độ tại mặt đất), thì ta phân tích các số liệu sau:

- Thang máy đi lên với gia tốc a -> gia tốc của thang máy so với hệ quy chiếu mặt đất là a.
- Vận tốc tức thời của thang máy lúc đó so với mặt đất là 2,5 m/s.
- Tọa độ của thang máy so với mặt đất là y_0 (Thang máy đang cách mặt đất một khoảng).

Vậy phương trình của nó sẽ là [TEX]y = y_0 + 2,5t + \frac{at^2}{2}[/TEX]

Đại loại là như vậy đấy....
 
S

suju_4everlove_97

anh ơi em tính ra nó lẻ lắm 1 phần căn 3 cơ. chẳng biết có tính sai ko nữa
 
T

tuanpro96

Bài làm:

a/Sau 0,5 giây thang máy đạt vận tốc là:

[tex] v=v_o+at [/tex]

[tex] v=5.0,5 [/tex]

[tex] v=2,5 m/s [/tex]

Vận tốc này cũng chính là vận tốc của vật khi bắt đầu rơi.

Đặt hệ quy chiếu như hv:

90276985.jpg


+ Gốc tọa độ tại thời điểm vật rơi

+ Chiều hướng từ dưới lên trên

Ta có:
+Phương trình chuyển động của vật là:

[tex] x_v=x_o+v_o-\frac{gt^2}{2} [/tex]

Thay số vào:

[tex]x= 2.5+2,5t-5t^2 [/tex]

+Phương trình chuyển động của thang máy:

[tex] x_t_m=x_o+v_ot+\frac{at^2}{2} [/tex]

Thay số vào:

[tex] x_t_m=2,5t+\frac{at^2}{2} [/tex]

Vật rơi xuống sàn khi tọa độ của sàn thang máy và vật bằng nhau, nên ta có:

[tex] x_v=x_tm=x= 2.5+2,5t+5t^2= x_tm=2,5t+\frac{at^2}{2} [/tex]

Ta được:

[tex] 7,5t^2-2,5=0 [/tex]

Giải phương trình vừa tìm được: [tex] t=\frac{1}{\sqrt{3}} [/tex]

b/ Sau 0,5 giây thang máy đi được quãng đường là:

[tex] x=\frac{1}{2}at^2 [/tex]

[tex] x=\frac{1}{2}.5.0,5^2 [/tex]

[tex] x=0.625 m [/tex]

Tọa độ vật khi rơi xuống sàn là:

[tex] x=2.5+2,5t+5t^2 [/tex]

[tex] x=5,61 [/tex]

Vậy khoảng cách của vật với mặt đất là:

[tex] 5,61+0,625=6,235 [/tex]

ĐS: a/ [tex] t=\frac{1}{\sqrt{3}} [/tex]

b/ [tex] x=6,235 [/tex]



Nhớ thanks nếu bài bổ ích.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom