[Vật lí 10] Bài tập SGK nâng cao

N

nguyentuvn1994

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là đề bài kiểm tra của mình, thấy hay hay nên post để anh em cùng thảo luận:

Một vật đượ ném ngang từ độ cao h (đã biết) với vận tốc ban đầu v0 cho trước.
1)Viết phương trình chuyển độnh củavật theo phương ngang và phương thẳng đứng:cool:
2)Viết phương trình quỹ đạo của vật
3)Lập công thức xác định thời gian rơi của vật và tầm bay xa của vật
4)Áp dụng tính tốc độ của vật khi chạm đất với v0=20m/s; h=45m. Hỏi khi vật chạm đất vectơ vận tốc của vật hợp với phương ngang 1 góc bằng bao nhiêu độ?:(
5)Lập công thức xác định vận tốc của vật ở 1 độ cao h bất kì???:)|
 
Q

quynhanh94

Đây là đề bài kiểm tra của mình, thấy hay hay nên post để anh em cùng thảo luận:

Một vật đượ ném ngang từ độ cao h (đã biết) với vận tốc ban đầu v0 cho trước.
1)Viết phương trình chuyển độnh củavật theo phương ngang và phương thẳng đứng:cool:
2)Viết phương trình quỹ đạo của vật
3)Lập công thức xác định thời gian rơi của vật và tầm bay xa của vật
4)Áp dụng tính tốc độ của vật khi chạm đất với v0=20m/s; h=45m. Hỏi khi vật chạm đất vectơ vận tốc của vật hợp với phương ngang 1 góc bằng bao nhiêu độ?:(
5)Lập công thức xác định vận tốc của vật ở 1 độ cao h bất kì???:)|

Chọn hệ toạ độ Oxy; Ox nằm ngang ( trùng măt đất ), Oy thẳng đứng hướng lên

a. Phương trình chuyển động của vật là:

Xét chuyển động theo trục Ox: [TEX]v_x = v_{0x} = v_0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x = v_0 t[/TEX] (1)

Xét chuyển động theo trục Oy: [TEX]v_{0y} = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_y = -gt; y = h - \frac{1}{2} gt^2[/TEX] (2)

b. Rút t từ phương trình (1) thế vào (2) đc pt quỹ đạo :

[TEX]y = - \frac{g}{2 v_{0}^2 } x^2 +h[/TEX]

c. Vật chạm đất khi [TEX]y = 0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t = \sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX]

Tầm bay xa là : [TEX]x_{Max} = v_0 \sqrt{\frac{2h}{g}}[/TEX]

d. Thay số đc [TEX]t = \sqrt{\frac{2.45}{10}} = 3[/TEX] (s)

Tính [TEX]v_{x}; v_{y}; v[/TEX] --> góc [TEX]\approx 56^0[/TEX]

e. Sử dụng CT:

[TEX]v = \sqrt{v_{x}^2 + v_{y}^2}[/TEX] kết hợp với câu a --> CT cần tìm :)
 
T

tutooo

lam ho minh bai nay nhe:
mot hinh vuông ABCD có 4 con Rùa trên 4 đỉnh.(A, B, C, D)
con A cđ đuổi theo B, B theo C, C theo D, D theo A.(vận tốc của chúng bằng nhau= v)
chúng có gặp nhau không? nếu có thì sau bao lâu thì găp nhau?
 
Top Bottom