[Vật lí 10] Bài tập phân tích lực

H

huongvip200029

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học đến phần phân tích lực nhưng không hiểu cách tìm N ( Niuton ) và độ lớn của hợp lực - phân tích lực :confused::confused::confused::confused:

Cụ thể :
Bài tập SGK 10 :

d500dd6deb443335bffd19de03dcdea9_37711128.set.700x0.jpg

( vẽ tương đối )
Phân tích lực F thành hai lực F1 và F2 theo 2 phương OA và OB . Giá trị nào là độ lớn của hợp lực thành phần :

.. Đáp án là F1=F2=0,58F

Vì sao lại không phải là 0,5 F nhỉ ... ??? =(( Công thức là gì vậy ...

Bạn nhớ gõ tiêu đề theo công thức: "[Môn + lớp]... "
 
Last edited by a moderator:
A

anhphu_08

theo công thức trong toán thì: F1(vecto)+F2(vecto)=F3(vecto)(công thức hình bình hành)
ta biết được lực F3 và góc giữa 2 lực thành phần rồi thì theo định lý hàm số cos có: F3(bình)=F1(bình)+F2(bình)+2.F1.F2.cos60
<=>F3(bình)=2.F1(bình).(cos60+1)
--->F3=(căn3).F1=>F1=(1:căn3)F<=>F1=F2=0,577F3

i_am_challenger said:
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Công thức đúng nhất là: [tex]F^2=F_1^2 + F_2^2 + 2F_1F_2cos\alpha[/tex]
Cách làm bài trên là:
[tex]F^2=F_1^2 + F_2^2 + 2F_1F_2cos60^0[/tex]
[tex]F^2=F_1^2 + F_1^2 + 2F_1F_1cos60^0(F_1 = F_2)[/tex]
[tex]F^2=2F_1^2 + 2F_1^2cos60^0 = 2F_1^2(1 + cos60^0)[/tex]
[tex]\Rightarrow F_1 = \sqrt{\frac{F^2}{2(1 + cos60^0)}} = \frac{F}{\sqrt{2(1 + cos60^0)}} = \frac{F}{\sqrt{3}} = 0,58F=F_2[/tex]
Vậy [tex]F_1 = F_2 = 0,58F[/tex]

P/s: Còn vấn đề bạn hỏi tại sao không phải là 0,5F thì mình xin giải thích như sau:
Thật ra kết quả là [tex]\frac{1}{\sqrt{3}}F[/tex] chứ không phải là 0,58F (Kết quả này chỉ được làm tròn lên thôi à).
Hoặc là bạn áp dụng sai công thức đó thôi.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom