[Vật lí 10] Bài tập phần động năng

P

phuong95_online

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một vật thả trượng từ đỉng một bán cầu nhẵn bán kính 3m.đến 1 vị trí vật rời khỏi mặt bán cầu
a,xác định độ cao khi vật rời khỏi mặt bán cầu?tìm hướng và độ lớn vận tốc của vật
b,sau đó vật chuyển động theo quỹ đạo nào và V tiếp đất bằng bao nhiêu?(g=10m/s)
giải giúp mk câu b,ý a mk ra h=2m v=căn 20
2,một người đứng im ở vĩ độ 60 độ của trái đất có động lượng với độ lớn là 11629,63kgm.s đối với hệ quy chiếu gắn với tâm trái đất.Coi trái đất là hình cầu với R=6400km và chu kì tự quay bằng 24h,tìm m ng` đó
3,(khó:D) hai viên bi có khối lượng lần lượt m1,m2 với m1=2m2 được thả đồng thời từ hai mép A và B của một bán cầu nhẵn bán kính R=90cm(bỏ qua ma sát)
a,tìm vị trí hai vật gặp nhau trên bán cầu
b.tìm V hai bi sau va chạm trong 2 trường hợp va chạm mềm và va chạm đàn hồi trực diện
c,tìm Hmax mỗi viên bi lên được sau va chạm trong mỗi trường hợp

 
S

songtu009

3,(khó:D) hai viên bi có khối lượng lần lượt m1,m2 với m1=2m2 được thả đồng thời từ hai mép A và B của một bán cầu nhẵn bán kính R=90cm(bỏ qua ma sát)
Tại thời điểm t, viên bi đang ở vị trí sao cho bán kính của mặt cầu tại vị trí đó hợp với phương thẳng đứng một góc [TEX]\alpha[/TEX].

Áp dụng định luật II.

[TEX]\vec{P}+ \vec{N} = m\vec{a}[/TEX]

Chiếu lên phương tiếp tuyến của mặt cầu tại vị trí đang xét.

[TEX]mgsin\alpha = ma[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = gsin\alpha[/TEX]

Như vậy, gia tốc của hai viên bi không hề phụ thuộc vào khối lượng, tức là hai viên bi sẽ chuyển động hoàn toàn giống nhau và gặp nhau tại điểm thấp nhất của mặt cầu.

Rồi, phần còn lại em làm đi.~O)


Bài 1 câu b Lúc này nó chuyển động như bị ném xiên.
Tính vận tốc chạm đất em chỉ việc dùng bảo toàn năng lượng.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom