[Vật lí 10] bài tập ôn học kì .

T

thanghekhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một quả cầu nhỏ treo vào dây dài l , đầu kia cố định tại O . tại O1 dưới O một đoạn 0,5l theo phương thẳng đứng có 1 cái đinh . Kéo quả cầu đến vị trí dây nằm ngang và thả ra .
a, tính tỉ số hai lực căng dây trước và sau khi va chạm đinh .
b, Xác định vị trí trên quỹ đạo tại đó lức căng dây bằng 0. sau đó quả cầu chuyển động như thế nào và đến độ cao lớn nhất bao nhiêu.
bài 2 : ống nghiệm kín hai đầu dài l = 84 cm bên trong có một giọt thủy ngân dài d=4 cm. Khi ống năm ngang, giọi thủy ngân nằm ở giữa ống, khí hai bên có áp suất bằng p = 75 cm Hg. Khi dựng ống thẳng đứng , giọt thủy ngân dịch chuyển một đoạn bao nhiêu ?


:khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105)::khi (105):
 
M

mydream_1997

bài 1

Chọn gốc thế năng tại vị trí cân bằng
Áp dụng ĐLBTCN ta có
[TEX]mgl = \frac {1}{2}.m.v^2 \Rightarrow v^2=2gl[/TEX]
Lại có : [TEX]T-P=\frac {mv^2}{R}[/TEX]
  • chưa vướng đinh
[TEX] \Rightarrow T_1=\frac {2mgl}{l} + mg=3mg[/TEX]
  • vướng đinh
[TEX]\Rightarrow T_2=\frac {2mgl}{0,5l} + mg = 5mg[/TEX]

suy ra [TEX]\frac {T_1}{T_2}=\frac {3}{5}[/TEX]

b/Gọi A là vị trí có T=0
[TEX]T + P.cos\alpha=\frac {mv^2}{0,5l} [/TEX]
lại có : [TEX]mgl= \frac {1}{2}.m.v^2 + mg0,5l(1 + cos\alpha) \Rightarrow v^2=2g.0,5.l(1-cos\alpha)[/TEX]

tính tính tính :D:D:D
[TEX]cos\alpha=\frac {2}{3} \Rightarrow \alpha=[/TEX]( hợp vs phương thẳng đứng)

tiếp theo vật CĐ như ném xiêng ý..thay CT vô tính là đc ^^ :D:D:D:D:D:D:D:):):):):):)

 
Top Bottom