[Vật lí 10 ] bài tập nhiệt học

9

9xletinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một thanh nhôm và thép ở 0 độ C có cùng độ dài [TEX]l_o[/TEX] . khi nung nóng tới [TEX]100^oC[/TEX] thì độ dài hai thanh chênh lệch nhanh 0,5 mm . hỏi độ dài [TEX]l_o[/TEX] của 2 thanh này ở 0 độ C là bao nhiêu ? hệ số nở dài của nhôm là [TEX]24.10^{-6}[/TEX] và thép là [TEX]12.10^{-6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Chiều dài của thanh nhôm sau khi nung nóng:
[TEX]l_1=l_0[1+\alpha_1(t-t_0)]=l_0[1+24.10^{-6}(100-0)]=1,0024l_0 (mm)[/TEX]
Chiều dài của thanh thép sau khi nung nóng:
[TEX]l_2=l_0[1+\alpha_2(t-t_0)]=l_0[1+12.10^{-6}(100-0)]=1,0012l_0 (mm)[/TEX]
Ta có:
[TEX]l_1-l_2=1,0024l_0-1,0012l_0=0,5 \Leftrightarrow 0,0012l_0=0,5 \Leftrightarrow l_0=\frac{1250}{3} (mm)[/TEX]
Vậy chiều dài ban dầu của 2 thanh ở [TEX]0^0C[/TEX] là [TEX]\frac{1250}{3} (mm)[/TEX]
 
Top Bottom