[Vật lí 10] Bài tập ném xiên: Ném vật qua chướng ngại vật.

M

minhtuyb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Muốn ném một viên đá qua một chướng ngại vật độ cao $h$ và bề rộng $S$ thì viên đá phải có vận tốc ban đầu tối thiểu là bao nhiêu?

Bài 2: Muốn ném một viên đá qua một chướng ngại vật là một bán cầu có bán kính $R$ (đặt nằm ngang) thì viên đá phải có vận tốc ban đầu tối thiểu là bao nhiêu?
 
N

noinhobinhyen

bài 1 là ném xiên hay ngang thế ........

ngang thì h = ?

xiên thì $\alpha = ?$

và khoảng cách từ điểm ném tơi vật = ?
 
N

noinhobinhyen

Bài 2 dễ hơn đó

hòn đá này bay qua được chướng ngại vật là một bán cầu có bán kính R khi

$y_{max} \geq R$

$\Leftrightarrow \dfrac{v_0^2.sin^2\alpha}{2g} \geq R$

...
 
S

songsaobang

Bài 2 dễ hơn đó

hòn đá này bay qua được chướng ngại vật là một bán cầu có bán kính R khi

$y_{max} \geq R$

$\Leftrightarrow \dfrac{v_0^2.sin^2\alpha}{2g} \geq R$

...

Sau dấu .... là cái gì?



Bài 1 dễ hơn bài 2 một chút. Muốn là vận tốc nhỏ nhất thì quỹ đạo của vật phải ciếp xúc với 2 mép của chướng ngại.

Gọi v' là vecto vận tốc tại mép chướng ngại, v là vận tốc ban đầu. Ta luôn có:

[TEX]v' = \sqrt[]{v^2 - 2gh}[/TEX] (Bảo toàn năng lượng thôi).

Để v nhỏ nhất thì v' phải nhỏ nhất.

Vậy bài toán quy về tìm vận tốc bé nhất để vật đi hết quãng đường S.


Bài 2 cũng giống như bài 1 thôi, nhưng khó hơn vì h với S không có cố định, ta phải chọn.

Khi ném với vận tốc bé thì vật sẽ gần như tiếp xúc với bán cầu ở 2 điểm, A và B.

Gọi a là góc của vecto vận tốc tại A. Độ lớn vận tốc tại A sẽ là [TEX]v' = \sqrt[]{v^2 - 2gRcosa}[/TEX]

Vì vận tốc này còn phụ thuộc vào góc a nên ta không giải như bài 1 được.

Chọn hệ tọa độ OXY với O trùng A. Theo phương X.

[TEX]v'cosa = 2Rsina.t[/TEX]

Theo phương Y. [TEX]t = \frac{2v'sina}{g}[/TEX]

Chú tự thay vào mà biện luận a. Pro toán chắc không thành vấn đề nhỉ :D.
 
Top Bottom