[Vật lí 10] Bài tập ném ngang

M

myly93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có ai giúp mình giải bai tập này với: "Từ mặt đất ta cần phải ném một hòn đá trúng đích ở độ cao h và cách nơi ném theo phương ngang một khoảng s.Hỏi có thể làm được điều này với vận tốc ban đầu nhỏ nhất là bao nhiêu?Bỏ qua sức cản của không khí."

Yêu cầu bạn ghi tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Là vầy
[TEX]x = (v_0.cos\alpha).t[/TEX]
[TEX]y = (v_0.sin\alpha).t - \frac{1}{2}.gt^2[/TEX]
Thay t từ biểu thức trên vào biểu thức dưới
[TEX]\Leftrightarrow y = \frac{-gx^2}{2v_0^2.cos^2\alpha} tan\alpha.x[/TEX]
Theo đó, y = h, x = s
Biến đổi cái khúc đầu của biểu thức cho nó ra như thế này:
[TEX]h = - \frac{g.s^2}{2v_0^2}.tan^2\alpha + tan\alpha.s - \frac{g.s^2}{2v_0^2}[/TEX]
Giải phương trình đặt tan\alpha = k
[TEX]\frac{g.s^2}{2v_0^2}.k^2 - ks + [\frac{g.s^2}{2v_0^2} + h] = 0[/TEX]
Sau đó tìm [tex]\large\Delta[/tex] rồi giải sao cho phương trình trên có nghiệm :khi (181):
 
Top Bottom