[Vật lí 10] Bài tập nâng cao.

S

songtu009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ như hình vẽ.

112.jpg


Biết hệ số ma sát giữa dây và các ròng rọc là [TEX]\mu = 0,02[/TEX]
Bỏ qua khối lượng của ròng rọc và dây, dây không dãn. Tìm gia tốc của hai vật.
 
C

conan_611411

a1=30.2m/s2
a2=29.8m/s2
không biết đúng hay sai.............mong mod chỉ giáo thêm.....................
 
A

anhsao3200

a1=30.2m/s2
a2=29.8m/s2
không biết đúng hay sai.............mong mod chỉ giáo thêm.....................

mình nghĩ bạn nên trình bày chi tiết để cùng nhau thảo luận bạn ạ vì những bài cơ học này rất hay với lại rất phức tạp bạn

ạ yếu tố m,F quan trọng lắm :-D
 
N

nhungngo95

trả lời

[FONT=.VnTime]B¹n kiÓm tra l¹i ®i [/FONT]
[FONT=.VnTime]Theo m×nh th×hai vËt ®ã nèi nhau bëi hai d©y kh«ng d·n th× ph¶i cã gia tèc b»ng nhau chø[/FONT]
[FONT=.VnTime]Ch¾c lµ sai råi[/FONT]
:(
 
N

nhungngo95

trả lời

[FONT=.VnTime]Bµi nµy th× biÓu diÔn c¸c lùc cña tõng vËt[/FONT]
[FONT=.VnTime]Råi chiÕu lùc trªn hai trôc Ox vµ Oy[/FONT]
[FONT=.VnTime]ViÕt ph­¬ng tr×nh ®Þnh luËt hai niu t¬n[/FONT]
[FONT=.VnTime]Tõ ba ph­ong tr×nh ta tÝnh ®­îc a[/FONT]
[FONT=.VnTime]M×nh nªu c¸ch gi¶i c¸c b¹n thö lµm xem cã ®­îc kÕt qu¶ ®óng kh«ng nha[/FONT]
 
D

dandoh221

coi 2 quả cầu là 1 hệ vật
dùng pp chiếu ta đc -P_1 + P_2 = (m_1+m_2).a
a= 5m/s^2
Tính lực căng của dây lun đi mấy bạn :)
 
B

bacho.1

Lâu lắm không giải cơ 10

Cho hệ cơ như hình vẽ.

112.jpg


Biết hệ số ma sát giữa dây và các ròng rọc là [TEX]\mu = 0,02[/TEX]
Bỏ qua khối lượng của ròng rọc và dây, dây không dãn. Tìm gia tốc của hai vật.
Bài này giải như thế này Việc đầu tiên là phân tích lực
Các lực tác dụng vật 1 kg ; P ,T
Các lực tác dụng vật 3 Kg ; P2 , T2
đấu tiên nhé viết biểu thức định luật 2 Newton của vật một
vecto p + vecto T = ma
viết tiếp biểu thức định luật 2 New ton cho vật 2
tương tự song cho a bằng nhau do cùng một hệ nhớ kèm theo ma sát vào dây và các dòng dọc F ma sát = nguy N ( N lực tác dụng theo phương vuông góc ) N ở đây là cả 2 vật . 10
việc còn lại là thay số tính a
Cách khác ; giải trắc nhiệm
nhìn nhanh thấy M nặng hơn m nên hệ chuyển sang bên trái chọn chiều dương sang bên trái phân tích các lực tác dụng và cho a bằng nhau thế là OK
===============================
Hồi lớp 10 mình nằm lòng . Cố lên em nhé lên lớp 12 còn dùng nhiều
 
S

songtu009

Như thế vẫn chưa giải quyết được đâu. Còn rất nhiều vấn đề như phản lực để tính ma sát. Muốn tính phản lực tại các ròng rọc phải tính đến lực căng. Lực căng dây ở hai bên ròng rọc không bằng nhau (do có ma sát).
Vậy phải tìm đến góc của phản lực N, tìm được góc của N rồi lại biểu diễn vecto ma sát. Vec tơ ma sát không dọc theo chiều dài dây mà vuông góc với N. Vậy, phải chiếu vecto ma sát lên các phương.

Hơn nữa, ma sát ở hai ròng rọc lại không giống nhau.

Trong một phút ngẫu hứng :D anh viết bài này, đưa lên, nhưng nhìn lại thấy phức tạp quá. Muốn giải cho ra chắc mất mấy trang, vậy nên mọi người không cần bận tâm nữa đâu.
 
E

el_nin0_95

Theo mình cách làm của bạn bacho.1 là chuẩn đấy.
Những bài này không thực sự quá khó nên dùng định luật 2 Niu tơn rồi chiếu xuống 2 trục là ok
 
Top Bottom