[Vật lí 10] Bài tập momen

B

baby_bagai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tấm ván nặng 240 N được bắc qua một con mương. Trọng tâm của tấm ván cách điểm tựa A một khoảng 2,4m và cách điểm tựa B 1,2m.Tính các lực mà tấm ván tác dụng lên 2 bờ mương.

i_am_challenger said:
Yêu cầu viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Chọn A làm điểm tựa, tổng momen đối với trục quay tại A phải bằng 0.

[TEX]P.GA - F_B.BA = 0[/TEX]

Với [TEX]G[/TEX] là vị trí trọng tâm.

Như vậy tính được [TEX]F_B[/TEX]

Nếu chọn B là điểm tựa thì tính được [TEX]F_A[/TEX]
 
L

ljnhchj_5v

Chắc bạn có thể vẽ hình rồi, nếu dc học về mình sẽ bổ sung hình vẽ sau.

Ta có:
[TEX]\frac{F_A}{F_B} = \frac{GB}{GA}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{F_A}{F - F_A} = \frac{GB}{GA}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{F_A}{240 - F_A} = \frac{1,2}{2,4} = \frac{1}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2.F_A = 240 - F_A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3.F_A = 240[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_A = 80 (N)[/TEX]

Có: [TEX] F_A + F_B = F[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_B = F - F_A[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_B = 240 - 80[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]F_B = 160 (N)[/TEX]
 
Top Bottom