[Vật lí 10] Bài tập Momen lực

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi làm giúp mình tí nhá/cảm ơn mọi người
1,Một bàn đạp có trọng lượng không đáng kể, có chiều dài OA = 20 cm, quay dễ dàng quanh trục O nằm ngang (H.18.1). Một lò xo gắn vào điểm C. Người ta tác dụng lên bàn đạp tại điểm A một lực vuông góc với bàn đạp và có độ lớn 20 N. Bàn đạp ở trạng thái cân bằng khi lò xo có phương vuông góc với OA.

a) Xác định lực của lò xo tác dụng lên bàn đạp.

b) Tính độ cứng của lò xo. Biết rằng lò xo bị ngắn đi một đoạn 8 cm so với khi không bị nén.

image043.jpg

2,
Thanh OA = 60cm có trọng lượng Pl = 40N được giữ nằm ngang nhờ bản lề tại O và dây treo AD. Tại B(AB = 20cm) người ta treo vật nặng P2 = 60N. Biết a =45o. Tính momen P1 với O.

021-bai29-ch3-NC.gif
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

image043.jpg


Bài này yêu cầu bạn phải xác định lực nghĩa là xác định theo:
- phương
- chiều
- độ lớn
Sau đó bạn vẽ lại hình và vẽ lực.
Đây nhá:
- Phương: thuộc đường thẳng vuông góc OA tại C
- Chiều: Ngược chiều lực F
- Độ lớn:
Áp dụng quy tắc mômen lực:
[TEX]OA.F = F' .OC[/TEX] (F' là lực đàn hồi)
Trong bài toán này hình như thiếu vị trí điểm C, tại mỗi điểm lực của lò xo lần lượt khác nhau mà. Vì vậy mình đặt OC = a
\Rightarrow [TEX]F' = \frac{4}{a}[/TEX]
b, Áp dụng công thức: [TEX]F = -k.x[/TEX]
\Rightarrow [TEX]k = \frac{50}{a}[/TEX]. Vậy thôi
:khi (33):

Bài thứ 2:
021-bai29-ch3-NC.gif

Bài này thì đầy đủ, tuy nhiên mình duy nhất phân vân là có lực quay xuất phát từ điểm tựa không? Nhưng khi mình làm thế thì nó có số không đẹp :khi (181):
Làm tiếp nhá:
- Đầu tiên, xác định lực tác dụng lên điểm tựa
Gồm: lực căng dây T, Trọng lực vật nặng [TEX]P_2[/TEX], trọng lực thanh Pl
Xem như [TEX]M_1[/TEX] là mô men [TEX]P_1 [/TEX]với O, mình nghĩ P_1 ở đây là lực căng dây T :khi (131):
Áp dụng quy tắc mô men lực:
[TEX](OA - AB).P_2 + Pl. \frac{OA}{2} = OA. T. cos\alpha[/TEX]
Thay số vào tính được [TEX]T = 60\sqrt{2}[/TEX] (N)
Sau đó thế ngược lên và tính[TEX] M_1 = 36[/TEX] (N.m)
 
Top Bottom