[Vật lí 10] bài tập ma sát

M

mydream_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hệ cơ như hình vẽ,[TEX]m_1[/TEX] đi xuống không ma sát,khối mặt phẳng nghiêng có khối lượng M nằm im. Tìm
a/lực ma sát nghỉ của sàn đặt lên M
b/Hệ số ma sát [TEX]\mu[/TEX] giữa M và sàn để M không trượt trên sàn:D
Cảm ơn mọi người nhiều lắm

picture.php
[/IMG]
Mình tự vẽ nên hơi xấu,mọi người thông cảm :D


picture.php
 
Last edited by a moderator:
N

noinhobinhyen

Đề bài của bạn cần xem lại , bạn cho cả 1 cơ hệ mà cuối cùng lại chỉ hỏi về lực msn của khối mpn.

Dĩ nhiên vì theo phương ngang ta chỉ có phân tích trọng lực của $m_1$ thôi

Theo phương ngang lực tác dụng vào khối mpn là

$P_1.sin\alpha.cos\alpha$

khối đứng yên khi $F_{msn} = P_1.sin\alpha.cos\alpha$

$\mu = \dfrac{ P_1.sin\alpha.cos\alpha}{M}$
 
T

thanh123nh

b) đây chỉ là tóm tắt thôi nha

Để M không bị trượt trên bàn thì ma sát giữa M và bàn là ma sát nghỉ: Fmsn \leq uN
u\geq Fmsn/N
 
N

nganha846

picture.php


Hợp lực tác dụng lên nêm bao gồm N và R.

R là hợp của 2 lực căng T.

Lực ma sát nghỉ tác dụng lên nêm F - chính bằng thành phần theo phương ngang của N và R. [TEX]F = N_x - R_x[/TEX]

Muốn tìm hệ số ma sát: [TEX]F = \mu.N'[/TEX] trong đó [TEX]N' = N_y + R_y[/TEX]

Còn N và R thì tự tính đê.
 
T

thanh123nh

Các lực tác dụng vào vật M:
p , n , t2,n2 ,Fms ,
N2’ = P2cosa
Fmsn = T2x – N2x
N = P + T1 + T2y + N2y’
= P + T1 + T2sina + N2x’cosa
Để M không bị trượt trên bàn thì ma sát giữa M và bàn là ma sát nghỉ: Fmsn \leqUN
U\geq Fmsn/N
 
H

hocmai.vatli

picture.php


Hợp lực tác dụng lên nêm bao gồm N và R.

R là hợp của 2 lực căng T.

Lực ma sát nghỉ tác dụng lên nêm F - chính bằng thành phần theo phương ngang của N và R. [TEX]F = N_x - R_x[/TEX]

Muốn tìm hệ số ma sát: [TEX]F = \mu.N'[/TEX] trong đó [TEX]N' = N_y + R_y[/TEX]

Còn N và R thì tự tính đê.
đồng ý về phương pháp, cần có góc nghiêng của mặt phẳng, gia tốc của hệ vật nối dây để có kết quả cụ thể
 
Top Bottom