[Vật lí 10] Bài tập ma sát

I

iamchi96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng góc anpha =30 độ. Hệ số ma sát trượt là µ =0,3464. Chiều dài mặt phẳng nghiêng là l =1m. Lấy g =10m/s2
a) Tính gia tốc chuyển động của vật.
b) Tính thời gian và vận tốc khi vật đến cuối mp nghiêng (B)
c) Sau khi đi hết mp nghiêng, vật tiếp tục trượt trên mặt ngang. Hệ số ma sát trượt vẫn không đổi.Tính quãng đường vật trượt được cho đến khi dừng lại trên mặt ngang.

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."
 
Last edited by a moderator:
Q

quanghero100

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng góc anpha =30 độ. Hệ số ma sát trượt là µ =0,3464. Chiều dài mặt phẳng nghiêng là l =1m. Lấy g =10m/s2
a) Tính gia tốc chuyển động của vật.
b) Tính thời gian và vận tốc khi vật đến cuối mp nghiêng (B)
c) Sau khi đi hết mp nghiêng, vật tiếp tục trượt trên mặt ngang. Hệ số ma sát trượt vẫn không đổi.Tính quãng đường vật trượt được cho đến khi dừng lại trên mặt ngang.



chọn chiều dương là chiều chuyển động
a) Gia tốc của vật
a=g(sin30-u.cos30)=10.(sin30-0,3464.cos30)=2 (m/s^2)
b) Thời gian vật đi hết mặt phẳng nghiêng:
t=căn(2.L/a)=1 (s)
vận tốc của vật khi ở chân mặt phẳng nghiêng:
v=a.t=2.1=2 (m/s)
c) gia tốc của vật khi trượt trên mặt phẳng ngang:
a1=-Fms/m=-m.g.u/m=-g.u=-10.0,3464=-3,464 (m/s^2)
thời gian vật trượt trên mặt phẳng nghêng để dừng lại:
t1=(v1-v)/a1=(0-2)/(-3,464)=250/433 gần bằng 0,6 (s)
quãng đường vật đi được trên mặt phẳng ngang:
s1=v.t1+a1.t1^2/2=2.250/433-3,464.(250/433)^2/2=250/433 (m)
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Một vật trượt không vận tốc đầu từ đỉnh mặt phẳng nghiêng góc anpha =30 độ. Hệ số ma sát trượt là µ =0,3464. Chiều dài mặt phẳng nghiêng là l =1m. Lấy g =10m/s2
a) Tính gia tốc chuyển động của vật.
b) Tính thời gian và vận tốc khi vật đến cuối mp nghiêng (B)
c) Sau khi đi hết mp nghiêng, vật tiếp tục trượt trên mặt ngang. Hệ số ma sát trượt vẫn không đổi.Tính quãng đường vật trượt được cho đến khi dừng lại trên mặt ngang.

Yêu cầu bạn viết tiêu đề theo mẫu: "[Môn + lớp]..."

Theo định luật 2 Niutown có tổng các vecto hợp lực.
Chọn xOy với Oy vuông góc với mặt phẳng, Ox là chiều của chuyển động.
Chiếu tổng vecto hợp lực lên 2 trục >> tìm ra độ lớn.
Phân tích giá trị cần tính ra, tính cách giá trị liên quan.
=> Đó là phương pháp giải chung cho những bài chuyển động trên mặt phẳng nghiêng. Đa số là phải từ trục Ox tính ra gia tốc a, dựa vào trục Oy tính N. Sau đó áp dụng các công thức đơn giản tính S,t,V, ... Còn trên mặt phẳng ngang thì quá dễ, có duy nhất 1 trục, không cần chiếu.
Những bài thế này ko cần m của vật. Bởi sẽ tự triệt tiêu khi tính a.
 
H

hardyboywwe

ai bảo bài này không có m
em chép sai đầu bài rồi , m = 0,3464 chứ đâu phải miu = 0,3464
_______________________________

giải :

image317a%20(1).png


Các lực tác dụng vào vật:
1) Trọng lực
2) Lực ma sát
3) Phản lực của mặt phẳng nghiêng
4) Hợp lực

Chiếu lên trục Oy: - Pcosa + N = 0
=> N = mg cosa (1)
Chiếu lên trục Ox : Psina - Fms = max
=> mgsina - mN = max (2)

từ (1) và (2) => mgsina - m mg cosa = max
=> ax = g(sina - m cosa)
= [TEX]10(\frac{1}{2} - 0,3464.\frac{\sqrt{3}}{2}) = 2 m/s^2[/TEX]





:)) ........................:))
 
G

girltoanpro1995

ai bảo bài này không có m
em chép sai đầu bài rồi , m = 0,3464 chứ đâu phải miu = 0,3464
_______________________________

giải :

image317a%20(1).png


Các lực tác dụng vào vật:
1) Trọng lực
2) Lực ma sát
3) Phản lực của mặt phẳng nghiêng
4) Hợp lực

Chiếu lên trục Oy: - Pcosa + N = 0
=> N = mg cosa (1)
Chiếu lên trục Ox : Psina - Fms = max
=> mgsina - mN = max (2)

từ (1) và (2) => mgsina - m mg cosa = max
=> ax = g(sina - m cosa)
= [TEX]10(\frac{1}{2} - 0,3464.\frac{\sqrt{3}}{2}) = 2 m/s^2[/TEX]





:)) ........................:))

What's " Miu"? Can you tell me this ? :)|

Thực tế, đề như thế này mà cho m thì đề dư. Khi tính a trong những bài tự luận phải phân tích này nọ, chứ làm trắc nghiệm chỉ cần áp dụng công thức [TEX]a=g(sin \alpha -\mu .cos \alpha )[/TEX]

 
H

hardyboywwe

What's " Miu"? Can you tell me this ? :)|

Thực tế, đề như thế này mà cho m thì đề dư. Khi tính a trong những bài tự luận phải phân tích này nọ, chứ làm trắc nghiệm chỉ cần áp dụng công thức [TEX]a=g(sin \alpha -\mu .cos \alpha )[/TEX]

thế mà cũng phải hỏi , miu là µ

thế theo em thì em phát âm thế nào :-j

anh thấy em có làm gì đâu , toàn ngồi nói rồi chỉ trích bài làm người khác , trong khi đó mình chả làm cái gì :))
em học lớp mấy mà đòi làm trắc nghiệm , mới lớp 10 làm bài tập còn chưa vững nữa là còn đòi làm trắc nghiệm thi đh :-j
______________________________________
 
A

anhtraj_no1

What's " Miu"? Can you tell me this ? :)|

Thực tế, đề như thế này mà cho m thì đề dư. Khi tính a trong những bài tự luận phải phân tích này nọ, chứ làm trắc nghiệm chỉ cần áp dụng công thức [TEX]a=g(sin \alpha -\mu .cos \alpha )[/TEX]

cái công thức của bạn sai rồi
phải là thế này mà
[TEX]a=g(sin \alpha -m .cos \alpha )[/TEX]
_______________________________________
 
G

girltoanpro1995

thế mà cũng phải hỏi , miu là µ

thế theo em thì em phát âm thế nào :-j

anh thấy em có làm gì đâu , toàn ngồi nói rồi chỉ trích bài làm người khác , trong khi đó mình chả làm cái gì :))
em học lớp mấy mà đòi làm trắc nghiệm , mới lớp 10 làm bài tập còn chưa vững nữa là còn đòi làm trắc nghiệm thi đh :-j
______________________________________

Lật sách giáo khoa vật lí 10 nâng cao trang 319 đi ạ ^^~
Em ko quan tâm người ta phát âm ntn, chỉ đọc theo cách do bộ giáo dục đề ra thôi " Muy"

Có lẽ anh nhầm, đây là box lí 10 đó anh ^^ không phải box lí luyện thi ĐH.
Lớp 10 trừ thi 15 phút thì 1 tiết - học kì ... tất cả đều thi trắc nghiệm 100%.

Còn em học kém anh ạ - em muốn học tập - em mới vào 4rum để học. Em không chỉ trích ai hết - nếu anh cho rằng em nắm kiến thức không vững thì cứ tin như vậy, em không bào chữa - anh giỏi rồi!

Còn cái bài của anh, anh cho thẳng khối lượng bằng hệ số ma sát trượt là sai! Hệ số ma sát trượt khác hoàn toàn với khối lượng - cái này kiến thức cơ bản. Đề không sai.
 
1

11thanhkhoeo

ai bảo bài này không có m
em chép sai đầu bài rồi , m = 0,3464 chứ đâu phải miu = 0,3464
_______________________________

giải :

image317a%20%281%29.png


Các lực tác dụng vào vật:
1) Trọng lực
2) Lực ma sát
3) Phản lực của mặt phẳng nghiêng
4) Hợp lực

Chiếu lên trục Oy: - Pcosa + N = 0
=> N = mg cosa (1)
Chiếu lên trục Ox : Psina - Fms = max
=> mgsina - mN = max (2)

từ (1) và (2) => mgsina - m mg cosa = max
=> ax = g(sina - m cosa)
= [TEX]10(\frac{1}{2} - 0,3464.\frac{\sqrt{3}}{2}) = 2 m/s^2[/TEX]





:)) ........................:))

Cái này thừa

Vì chỉ có 3 lực tác dụng thôi
 
N

nerversaynever

Cái girl nói chuẩn rồi, anh nhớ thầy cô có dạy anh [TEX]\mu [/TEX] nó đọc là muy (hoặc mu- theo tiếng anh)
À anh cũng còn chút kiến thức vật lý muốn bon chen vụ tranh cãi công thức tính a
Nếu so sánh đơn vị 2 vế thì dễ dàng thấy công thức
[TEX]a = g\left( {c{\rm{os}}\alpha - m\sin \alpha } \right)[/TEX] (m là khối lượng) sai không cần nói dai
Mà ở bài này đúng là không cần khối lượng nếu chỉ tính a
 
A

anhsao3200

Các em tranh luận bài thì được chứ đừng nên cãi nhau nhé
Thanks các em đã quan tâm tới box lí của tụi anh
Bây giờ a xin nói thế này, vật lí hay tất cả những môn khoa học khác đều có những công thức giải nhanh cả với mục đích giúp học sinh nhanh chóng giải đưa đáp số để làm trắc nhiệm.
Như vậy anh nghĩ lời của bạn
em học lớp mấy mà đòi làm trắc nghiệm , mới lớp 10 làm bài tập còn chưa vững nữa là còn đòi làm trắc nghiệm thi đh
Thế này là anh ko đồng ý đâu nhé, rút kinh nghiệm nhé ;)

Còn về công thức, giờ mà anh nói sai hay đúng là các em ko có phục, các em vào cái links này

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=138499

đọc bài #2 anh đã chứng minh công thức rất đầy đủ, sau đó các em hãy coment tiếp nhé

 
Top Bottom