[Vật lí 10] Bài tập lý học chuyên đề

A

across_top

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thả rơi một vật từ độ cao 125m xuống đất. 1s sau từ mặt đất, người ta ném vật II lên với v0=30m/s. Hỏi 2 vật nhau ở vị trí nào cách mặt đất, lúc đó vậy II đang đi lên hay đi xuống với vận tốc là bao nhiêu?:D

Chú ý: [Vật lí 10] + tên chủ đề
Nhắc nhở lần 2
Thân!
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Chọn hệ quy chiếu:

-Hệ trục tọa độ Ox:

+Gốc O là vị trí ném vật 2(mặt đất)
+Phương thẳng đứng,trùng phương chuyển động
+Chiều dương hướng từ dưới lên trên


-Gốc thời gian $t_0=0$ là lúc ném vật 1


-Tìm vị trí 2 vật gặp nhau:

Phương trình chuyển động vật 1:

$x_1=x_{01}+v_{01}t+\dfrac{at^2}2$

Với $\begin{cases}x_{01}=125 (m)\\v_{01}=0(m/s^2)\\a=-10 (m/s^2)\end{cases}$

$\rightarrow x_1=125-5at^2$

Phương trình chuyển động vật 2:

$x_2=x_{02}+v_{02}t_2+\dfrac{at_2^2}2$

Với $\begin{cases}x_{02}=0\\v_{02}=30(m/s)\\t_2=t+1\end{cases}$

$\rightarrow x_2=30(t+1)-5(t+1)^2=-5t^2+20t+25$

2 vật gặp nhau,cho $x_1=x_2 \Leftrightarrow 125-5t^2=-5t^2+20t+25$

$\Leftrightarrow t=5 (s)$

.............
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom